22/04/2017 | 0

Bi kịch đất đai Việt Nam

Quyền sử dụng đất đai tại các quốc gia cộng sản như Trung Cộng, Cuba, Việt Nam và Bắc Hàn luôn là vấn đề tranh chấp giữa người dân và chính quyền, bởi vì ở các quốc gia này, quyền tự hữu đất đai không có, và chính quyền mặc nhiên tự cho mình là địa chủ cả nước.

Ở Việt Nam, cái khái niệm người dân làm chủ đất đai của mình bị đánh tráo vì cái khẩu hiệu: “Đất của dân nhưng nhà nước quản lý”. Trên thực tế, người dân không hề làm chủ miếng đất của mình mà nó là tài sản của nhà nước, của chính quyền, của một tập đoàn thống trị.  Chính vì điều này mà tập đoàn thống trị luôn nhân danh địa chủ cả nước, tùy tiện lấy đất của người dân để trục lợi cho cá nhân, cho phe nhóm.

Sự kiện xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào ngày 15 tháng 04, 2017 là một thí dụ điển hình trong cả hàng trăm ngàn vụ xảy ra tại Việt Nam.

Theo thông tin của người dân huyện Mỹ Đức cho biết họ đã theo đuổi vụ kiện tham nhũng đất đai ở xã Đồng Tâm hơn 5 năm rồi. Nhà cầm quyền xã đã cấu kết với nhau bán đất nông nghiệp của bà con nông dân cho dự án an ninh Quốc Phòng.  Cán bộ xã lấy tiền rồi chia chác mà không đền bù cho người dân.

Mới đây, nhà cầm quyền cộng sản tại xã Đồng Tâm lại tiếp tục tự ý bán đất nông nghiệp cho tập đoàn quân đội Viettel rồi lấy tiền chia chác mà không phân chia đất nông nghiệp cho người dân canh tác nên gây bất mãn đối với người dân địa phương.  Chưa hết, chính quyền còn cho công an bắt và đánh đập những người đi khiếu kiện.

Vụ xô sát nổ ra, công an bắt 15 người, ngược lại người dân bắt lại 32 cảnh sát cơ động làm con tin.  Ông Hà Huy Sơn, một luật sư tại Hà Nội, đưa ra lời cảnh tỉnh rằng, trong các vụ tranh chấp đất đai từ trước tới nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chưa bao bao giờ nhận sai về phía mình.

Trong vụ này, Luật sư Sơn đoán rằng, cuối cùng thì đất vẫn sẽ bị thu hồi và một số người dân sẽ phải đi tù.  Cán bộ vẫn tiếp tục ăn đất, còn dân thì vào tù ăn cám.

Câu hỏi đặt ra là khi nào thì bị kịch đất đai tại Việt Nam sẽ chấm dứt?