14/07/2020 | 10

Bị khởi tố, cựu Bộ trưởng Công thương xin “khoan hồng” vì đã bị ung thư

Bị khởi tố, cựu Bộ trưởng Công thương xin “khoan hồng” vì đã bị ung thư

Vũ Huy Hoàng (Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 14 tháng 7 năm 2020 loan tin, sau khi bị khởi tố vào ngày 8 tháng 11 vừa qua, ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương Cộng sản Việt Nam đã đề nghị xin được giảm nhẹ tội và khai rằng ông bị các bệnh lý về tim, bị ung thư tiền liệt tuyến.

Ông Hoàng cho rằng, “tội” của ông chỉ dừng lại ở chỗ là người đứng đầu bộ Công thương khi có sai phạm xảy ra trong nhiệm kỳ của ông. Còn trách nhiệm chính là bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng bộ Công thương Cộng sản.

Phía cơ quan điều tra khẳng định, quá trình điều tra vụ án thì các bị can có thái độ khai báo thành khẩn, quá trình công tác có thành tích, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Vì vậy, ông Hoàng đang được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi ở chứ không bị bắt giam ngay sau khi đọc lệnh khởi tố.

Nguyên nhân của việc khởi tố này xuất phát từ hành vi của bà Hồ Thị Kim Thoa, trong thời gian đương chức đã dùng thủ đoạn thay đổi quyền sử dụng đất ở khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tổng công ty Sabeco là công ty của nhà cầm quyền sang công ty Sabeco Pearl của tư nhân. Sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư khu đất thì ông Vũ Huy Hoàng yêu cầu cho bà Thoa ký 2 văn bản ra lệnh công ty Sabeco thoái 26% số vốn góp tại công ty Sabeco Pearl. Hành vi này bị phía Công an cáo buộc là trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, thất thoát lãng phí.

Được biết, trong vài năm trở lại đây, một số viên chức Cộng sản sau khi bị khởi tố thì họ mới khai báo bản thân bị bệnh nặng hoặc bị “tâm thần”.

An Nhiên