11/06/2016 | 0

Bỉ khánh thành kinh đào lớn nhất thế giới

Bỉ khánh thành kinh đào lớn nhất thế giới

Beveren, Bỉ. (Reuters) – Bỉ khánh thành một kênh đào lớn nhất thế giới tên Kieldrechtsluis, tại cảng Antwerp trong ngày hôm qua, với sự hiện diện của Hoàng đế Bỉ Philippe.

Kênh đào mới này có cổng chặn ở 2 đầu, giúp cho việc kiểm soát mực nước dễ dàng hơn. Mực nước có thể được điều chỉnh để dâng lên hoặc hạ xuống. Dự án này được xây dựng trong 5 năm và phải mất cả tuần lễ để cho nước chảy vào đầy kênh đào. Từ bao lâu nay, hoạt động kinh tế của cảng Antwerp phụ thuộc rất nhiều vào việc tàu có trọng tải lớn cập bến vào đây. Với kênh đào Kieldrechtsluis, từ nay cảng Antwerp có thể cho phép những chiếc tàu chở hàng khổng lồ đến và đi mà không có vấn đề gì.

Tại buổi lễ khánh thành, Hoàng đế Philippe và nhiều viên chức cao cấp của cảng Antwerp cùng nhấn nút, lần đầu tiên mở cửa kênh đào dưới những tia nước mạnh mẽ của một chiếc tàu kéo. Truyền thống này có ý nghĩa rằng kênh đào mới vừa được ban phước lành.

Video cho thấy chiếc tàu Grande Lagos có trọng tải 34 ngàn tấn hàng, từ từ lướt ngang kênh đào và rời khỏi cảng Antwerp, được mệnh danh là cảng thương mại bận rộn thứ nhì ở châu Âu. Mỗi năm từ cảng này, có khoảng hàng triệu tấn hàng hóa được vận chuyển đi khắp các nước.

Theo Reuters, kênh đào Kieldrechtsluis có chiều dài 1,640 feet, chiều rộng 223 feet và chiều cao 60 feet. (Mai Đức)