31/12/2015 | 0

Bỉ huỷ lễ mừng năm mới & New Zealand quốc gia đầu tiên đón giao thừa 2016

Bỉ huỷ lễ mừng năm mới & New Zealand quốc gia đầu tiên đón giao thừa 2016

Brussels, Belgium. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền tại thủ đô Brussels hôm qua đã quyết định huỷ bỏ buổi bắn pháo bông đón mừng giao thừa năm mới theo truyền thống tại thành phố này, vì lo sợ có thể xảy ra một cuộc tấn công khủng bố.

Hôm kia, các công tố viên liên bang cho biết, đã bắt hai nghi can âm mưu tấn công tại Brussels vào đêm giao thừa Tết Dương Lịch trong một cuộc lục soát một số nhà riêng ở nhiều vùng khác nhau của nước Bỉ. Thị trưởng Brussels, ông Yvan Mayeur cho biết đã cùng với bộ trưởng Bộ Nội vụ, Jan Jambon quyết định huỷ bỏ lễ mừng Năm Mới vào đêm nay. Ngay sau khi loan báo này được công bố, các kỹ thuật viên bắt đầu tháo dỡ sân khấu và hệ thống đèn, cũng như dàn âm thanh đã lắp đặt tại Công trường De Brouckere ở khu vực trung tâm Brussels. Một cư dân 78 tuổi cho biết, mặc dù ông không tham dự lễ mừng năm mới nhưng vẫn tiếc nuối về quyết định nói trên. Các du khách đều tỏ vẻ ngạc nhiên trước việc huỷ bỏ buổi bắn pháo bông và lễ mừng Năm Mới.

Tuy nhiên, cũng có du khách cho rằng, giới chức thẩm quyền Brussels có lý do để đưa ra quyết định này. Bỉ đang là trung tâm của cuộc điều tra các vụ tấn công tại Paris hồi tháng Mười qua làm 130 người thiệt mạng.

Cũng theo Reuters, New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên chào đón năm mới 2016 bằng một loạt pháo bông đầy màu sắc tưng bừng từ Toà tháp Auckland. (Song Châu)