08/03/2022 | 959

Bị Hoa Kỳ cấm vận, nhà thầu Nga muốn rút khỏi dự án 1.2 tỷ mỹ kim ở Việt Nam

Bị Hoa Kỳ cấm vận, nhà thầu Nga muốn rút khỏi dự án 1.2 tỷ mỹ kim ở Việt Nam

Dự án nhiệt điện- Nguồn hình Tiến Trình, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 8 tháng 3 năm 2022 loan tin, Tập đoàn Power Machines của Nga, là thành viên đứng đầu liên doanh xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, ở tỉnh Sóc Trăng nhiều năm qua tìm cách rút khỏi dự án này để không bị lỗ sau khi bị Hoa kỳ cấm vận.

Ban cai quản dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 cho biết, đơn vị đã đề nghị tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giải quyết hợp đồng cho phía Power Machines, vì sau khi bị Hoa Kỳ cấm vận thì họ khó có thể tiếp tục thực hiện dự án như trong hợp đồng.

Theo Tuổi trẻ, nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có công suất 1,200 MW, với tổng giá trị hợp đồng là 1.2 tỷ Mỹ kim, do liên doanh Power Machines và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam thực hiện. Hợp đồng được ký vào cuối năm 2014, theo dự trù thời gian vận hành của tổ máy 1 là tháng 10 năm 2018, với 2 máy vận hành vào tháng 2 năm 2019. Nhưng khi dự án mới thực hiện được 72% khối lượng thì vào năm 2018, Hoa Kỳ đã cấm vận Power Machines do liên quan đến bán đảo Crimea.

Sau khi công ty Power Machines bị cấm vận thì dự án nhiệt điện Long Phú 1 đã bị dừng. Đến tháng 2 năm 2019, công ty Power Machines thông báo muốn chấm dứt hợp đồng, xin rút lại tiền đã đầu tư vì nguyên nhân “bất khả kháng”. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư Việt Nam không đồng ý. Đến tháng 9 năm 2019, công ty Power Machines khởi kiện chủ đầu tư và thành viên liên danh PTSC ra Trung tâm Trọng tài quốc tế, nhưng vẫn đề nghị phía Việt Nam đàm phán, hoà giải để được rút khỏi dự án mà không bị lỗ.

Theo ban Cai quản dự án, khi Nga xâm lăng Ukraine, khiến Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT thì việc thanh toán tiền bạc qua ngân hành bị chặn. Nên nếu hai bên thống nhất được việc hồi hoàn cho Power Machines thì phía Việt Nam cũng không thể thanh toán cho đối tác được.

An Nhiên