03/02/2021 | 0

Bi hài chuyện nhiều công ty cam kết tài trợ tiền bắn pháo bông ở Sài Gòn nhưng nợ mãi chưa trả

Bi hài chuyện nhiều công ty cam kết tài trợ tiền bắn pháo bông ở Sài Gòn nhưng nợ mãi chưa trả

Pháo hoa- Nguồn hình Foody

Tin Saigon.- Báo Vietnamnet ngày 3 tháng 2 năm 2021 loan tin, thanh tra Cộng sản tại Sài Gòn vừa công bố kết luận thanh tra liên quan đến sai phạm sử dụng tài chính của văn phòng sở Văn hoá- thể thao thành phố và một số cơ quan khác trong năm 2018 và 2019.

Một trong số những sai phạm tài chính này được phía thanh tra thành phố kết luận là, do một số công ty chưa thực hiện đưa tiền tài trợ bắn pháo hoa cho nhà cầm quyền với số tiền hơn 73.8 tỷ đồng. Thí dụ như công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển bất động sản Bình Minh được xác định nợ tiền tài trợ hơn 27 tỷ đồng, công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập cảng Viễn Đông nợ hơn 46 tỷ đồng.

Nguyên nhân được Thanh tra Cộng sản thành phố xác định là, tiền bắn pháo hoa trong các dịp lễ, tết nhiều năm qua được nhà cầm quyền lấy từ các công ty, và nhà cầm quyền gọi là xã hội hoá do vận động mà có được. Các công ty trên đã nhận lời tài trợ nhưng đến nay vẫn chưa chịu đưa tiền cho nhà cầm quyền, còn pháo bông thì đã được bắn liên tục những năm qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm từ xã hội hoá được nhà cầm quyền tạo ra là để nhằm hợp thức hoá cho hành vi dùng quyền lực để tạo sức ép cho các công ty, hoặc cá nhân người dân phải cống nạp tiền cho người ra chủ trương này vì vậy đã xảy ra trường hợp trên. Nếu những người được nhà cầm quyền “gợi ý” ủng hộ tiền hoặc hiện vật cho nhà cầm quyền để họ làm dự án gì đó, mà họ không thực hiện theo thì sẽ bị nhà cầm quyền tìm cách chèn ép, trả thù.

An Nhiên