07/09/2016 | 1

Bị ép sang chợ mới, hàng trăm tiểu thương xuống đường phản đối

Bị ép sang chợ mới, hàng trăm tiểu thương xuống đường phản đối

Cảnh sát cơ động được điều động đến để trấn áp

Phía chính quyền huyện Đức Phổ cho biết, để nhằm biến thị trấn Đức Phổ trở thành thị xã, chính quyền đã cho xây dựng chợ mới Đức Phổ, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, an toàn về vấn đề cháy nổ hơn. Trong khi đó, chợ Đức Phổ cũ đã xuống cấp, đường xá lại chật hẹp, vấn đề an toàn cháy nổ lại không được bảo đảm.

Các tiểu thương lại không cho rằng như vậy. Họ tố cáo lãnh đạo chính quyền ăn chia với doanh nghiệp, để ép họ phải chuyển sang buôn bán bên chợ mới.

Các tiểu thương cho biết, chợ Đức Phổ được xây dựng vào năm 1967, thời Việt Nam Cộng Hòa. Chợ tọa lạc trên một vùng đất có diện tích hơn 5,000m2 được tính toán rất kỹ lưỡng. Chợ nằm gần khu dân cư, rất thuận tiện cho việc buôn bán, kinh doanh.

Chợ đã trải qua rất nhiều lần trùng tu. Lần gần đây nhất là năm 2013, số tiền trùng tu là do các tiểu thương bỏ ra để sửa chữa.

Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, chợ Đức Phổ cũ hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn về cháy nổ.

Tuy nhiên, kể từ khi Công ty Hà-Mỹ Á cho xây dựng khu nhà ở liền kề kết hợp với xây chợ Đức Phổ mới vào năm 2015, lãnh đạo chính quyền quay ngược lại, nói chợ cũ xuống cấp, phải đập bỏ để làm công viên cây xanh.

Các tiểu thương tố cáo chính quyền từ đầu không hề muốn đối thoại, xin ý kiến người dân, mà chỉ hành động dựa vào ý muốn của chủ đầu tư. Vì vậy 400 tiểu thương tại chợ cũ Đức Phổ liên tục phản đối việc di dời sang chợ mới để buôn bán.

Có khoảng 30 tiểu thương đã từng ra tận Hà Nội để gửi đơn tố cáo lên chính quyền Trung ương. Trong đơn tố cáo, người dân đã yêu cầu phải thanh tra sự việc, tại sao trung tâm thương mại và khu nhà liền kề của chủ đầu tư là Công ty Hà-Mỹ Á lại trở thành chợ Đức Phổ mới.

Các tiểu thương đồng thời cũng yêu cầu phải để chợ cũ Đức Phổ và chợ mới tồn tại song song. Bởi vì ngay cả khi hỗ trợ cho các tiểu thương chuyển sang kinh doanh bên chợ mới, thì lượng khách đến chợ mới vẫn rất ít, việc buôn bán hết sức ế ẩm.

Ngay trong chiều 6/9, hàng trăm cảnh sát đã được điều động đến chợ Đức Phổ cũ, cho cắt điện nước trong chợ để ép các tiểu thương phải di dời. Hàng trăm người đã dùng gạch đá chống lại.

Những người dân còn chặn luôn cả xe cảnh sát cơ động. Có người còn mang cả quan tài đến, để bày tỏ ý chí thà chết chứ không chịu di dời sang chợ mới.

Sau đó, đích thân ông giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi- đại tá Nguyễn Thanh Trang- có mặt để trực tiếp chỉ thị giải quyết. Trước quyết tâm của người dân, ông Trang đã yêu cầu lực lượng cảnh sát cơ động phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Rất nhiều người đã bị cảnh sát đánh đập và bị bắt giữ.

Các tiểu thương định kéo nhau ra đường Quốc lộ 1A để chặn xe phản đối. Nhưng với lực lượng hùng hậu, cảnh sát cơ động, công an đã ngăn cản được hành động này.

Gạch đá được các tiểu thương ném ra để phản đối. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngọc Quân / SBTN