07/05/2015 | 2

Bị ép chuyển trường do sinh con thứ ba

Bị ép chuyển trường do sinh con thứ ba

Chị Hà trao đổi về việc bị hiệu trưởng áp lực.

Tháng 3/2015, cô giáo Lương Thị Hà (33 tuổi) làm việc tại trường mầm non xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, đi khám thì biết mình có thai đứa con thứ ba gần 4 tháng. Tuy nhiên, cô Hà và gia đình vẫn quyết định giữ lại vì thai đã to và không nỡ bỏ con.

Ngày 24/3/2015, hiệu trưởng nhà trường nơi cô làm việc là bà Mạc Thị Nhị đã triệu tập giáo viên toàn trường để họp về vấn đề này. Cô giáo Hà cho biết sau khi mọi người cho ý kiến, hiệu trưởng Nhị đưa ra một bản đánh máy sẵn và yêu cầu mọi người ký vào. Nội dung biên bản có ý kiến của tất cả cho rằng việc cô Hà sinh con thứ ba làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường. Sau khi đọc xong biên bản cô Hà cương quyết không ký vì thấy biên bản đã chuẩn bị trước.

Anh Vũ Tuấn Cường, chồng chị Hà cho biết: “Chị Nhị có điện thoại nói với tôi: Nếu vợ anh không phá thai thì vĩnh viễn sẽ không được dạy ở trường này nữa. Vì áp lực, tôi có hứa với chị Nhị sẽ xin việc cho vợ tôi ở trường khác trước khi vợ tôi sinh cháu để không làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường”.

Cô Hà đã phản ảnh sự việc trên tới các báo. Sau đó, trao đổi với báo giới về nội dung phản ánh của cô Hà, bà Nhị khẳng định: “Việc phản ánh của cô giáo Hà hoàn toàn sai sự thật”. Tuy nhiên, khi lý giải cho việc họp bất thường ngày 24/3, bà Nhị đã không giải đáp được mà chỉ cho rằng đó là việc thường xuyên vẫn xảy ra.

Về việc ép cô Hà phải chuyển trường, bà Nhị cho biết: “Chúng tôi chỉ đáp ứng nguyện vọng của gia đình để chị Hà chuyển trường khác làm việc chứ không ép chị ấy. Gia đình chị Hà đã có đơn với nguyện vọng xin chuyển sang trường khác dạy”. Tuy nhiên, phía gia đình cô Hà khẳng định không có đơn trình bày nguyện vọng chuyển trường nào; họ đang sống trong tình trạng lo âu căng thẳng vì cô chưa tìm được nơi làm việc mới.

Chính quyền luôn tuyên truyền “Mỗi gia đình chỉ nên có 1-2 con”, không có quy định nào cấm sinh con thứ ba trở lên. Tuy nhiên, những người làm trong cơ quan của nhà nước đã theo lời nói này để đắt ra những quy định phi lý, mất tính người.

Một số giáo viên Trường mầm non Ngũ Đoan chia sẻ: “Chúng tôi đi làm, rất sợ mất việc. Thế nên chúng tôi chỉ biết vậy mà không dám có ý kiến lại, hiệu trưởng bảo sao nghe vậy”. Một giáo viên bức xúc: “Thành tích là quý, nhưng tình người còn quý hơn. Nhưng chị Nhị ép người ta đến đường cùng. Không ai có thai đến tháng thứ 4, lại sinh con thứ 3 và đang làm việc ổn định lại tự nguyện đôn đáo xin chuyển đi chỗ khác”.

Chuyện mỗi cá nhân sinh con, cho dù là con thứ mấy, là quyền con người thiêng liêng. Hơn nữa, đứa trẻ từ khi còn là bào thai cho đến khi sinh ra cũng có quyền được sống bình đẳng. Việc tạo áp lực để phụ nữ mang thai từ bỏ đứa con của mình hoặc kỷ luật họ về chuyện đó là điều hoàn toàn trái đạo đức, chà đạp nhân quyền cơ bản của một con người. Căn bệnh “thành tích” trong xã hội cộng sản đã làm cho con người ta hành xử ích kỷ, vụ lợi, mà đánh mất đi nhân tính.

Nhật Nam / SBTN