08/01/2016 | 1

Bỉ: đã thấy dấu vết chất nổ & giây nịt chất nổ

Bỉ: đã thấy dấu vết chất nổ & giây nịt chất nổ

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Trong ngày hôm nay, các nhà điều tra Bỉ cho biết chất nổ dùng trong vụ tấn công thủ đô Paris trong tháng 11 có thể đã được chế tạo tại một căn chung cư ở Brussels, thuê dưới một tên giả.

Tại căn chung cư này cảnh sát đã tìm thấy dấu tay của một hung thủ còn đang tại đào. Tại căn chung cư này, cảnh sát đã tìm thấy nhiên liệu dùng chế thuốc nổ, dấu vết của acetone peroxide và giây nịt thủ công. Các nhà điều tra vụ tấn công Paris cho biết căn chung cư nằm trên đường Henri Berge, thuộc quận Schaerbeek, thuê dưới một tên giả có thể do một người đã bị bắt giữ vì có liên quan tới vụ tấn công Paris dùng để ở. Khám phá, càng chứng tỏ rõ hơn kế hoạch tấn công Paris ngày 13 tháng 11 làm 130 người chết đã một phần được trù tính ở Bỉ. Hai tên tấn công Paris đã sống ở Bỉ và chính phủ Bỉ đã bắt giữ 10 người có liên hệ, trong đó có người đã thuê căn chung cư ở quận Schaerbeek.

Các nhà điều tra cũng đã tìm thấy dấu tay của Salah Abdeslam, em của một trong những tên tấn công. Salad đã trở về Bỉ sau vụ tấn công, nhưng hiện giờ vẫn chưa truy tầm được. Nhiều người bị bắt ở Bỉ có liên hệ với Abdeslam, trong đó có 2 người đã lái xe về Bỉ sau vụ tấn công. Nhiều người cư dân trên đường Henri Berge nói rằng họ không thấy có điều gì đáng nghi trong các tuần qua và cũng không thấy sự hiện diện bất thường của cảnh sát. (Robert Võ)