19/05/2017 | 0

Bị chỉ trích khôi phục án tử hình, Philippines không nhận 250 triệu Euro viện trợ của Liên Âu

Bị chỉ trích khôi phục án tử hình, Philippines không nhận 250 triệu Euro viện trợ của Liên Âu

Manila, Philippines. (Reuters)- Các viên chức Philippines hôm qua 18/05 tuyên bố rằng nước này sẽ không nhận khoản viện trợ mới của Liên Âu, và sẽ chi hơn 250 triệu Euro cho quỹ phát triển các dự án trong nước.

Đại diện của Liên Âu tại Manila cho biết, chính phủ Philippines đã thông báo quyết định này hôm thứ Tư 17/05, nhưng họ vẫn chưa nhận được một thông báo bằng văn bản. Trả lời hãng tin AP, tổng thư ký thường trực Salvador Medialdea nói rằng Philippines quyết định như vậy là để ngăn ngừa việc Liên Âu có thể can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ họ.

Tổng thống Rodrigo Duterte trước đó thách thức Liên Âu cắt viện trợ sau khi khối này cảnh cáo có thể chấm dứt chính sách miễn thuế nhập cảng đối với hàng hoá Philippines vì hàng ngàn người bị giết trong cuộc chiến chống ma tuý của Duterte và nếu Manila khôi phục án tử hình. Đại sứ Liên Âu tại Philippines, Franz Jessen doạ cúp khoản viện trợ hơn 250 triệu Euro cho Philippines, trong đó có 35 triệu Euro để yểm trợ tiến trình hoà bình với quân du kích Hồi giáo tại nam Philippines.

Liên Âu cũng là nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất tại Philippines. Philippines là quốc gia duy nhất của Hiệp Hội Đông Nam Á được Liên Âu miễn thuế xuất cảng trong năm 2016 lên tới 1.6 tỉ Euro (1.78 triệu Mỹ kim).

Tháng 3 vừa qua, Liên Âu đã yêu cầu đặc phái viên của Philippines giải thích về tuyên bố của Duterte doạ treo cổ các quan chức Liên Âu phản đối việc nước này khôi phục án tử hình.

Hội đồng Giám mục Philippines đã phản đối việc chính phủ Duterte quyết định không nhận viện trợ của Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: duterte