03/02/2016 | 0

Bị cáo và nhân chứng bị đe dọa, dùng nhục hình gây oan sai

Bị cáo và nhân chứng bị đe dọa, dùng nhục hình gây oan sai

Bị cáo Phạm Duy Lăng (Ảnh: Pháp Luật Thành Phố)

Theo báo Pháp Luật Thành Phố cho hay, vào ngày 2/2, tòa án tỉnh Bình Phước mở lại phiên tòa sơ thẩm kéo dài suốt 7 năm nay.

Sự việc được tờ báo này cho biết, vào tháng 3/2009, Phạm Duy Lăng (sinh năm 1990, ngụ xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cùng nhóm bạn đi dự đám cưới trong xã liền xảy ra xô xát với nhóm thanh niên ngụ tại xã Thống Nhất. Theo cáo trạng, một người trong nhóm thanh niên xã Thống Nhất bị đánh gục xuống đất liền bị Lăng cầm chày inox dài 20cm đánh nhiều cái vào đầu khiến nạn nhân là Trương Thanh Thức tử vong.

Sau đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Lăng bị tòa tuyên 16 năm tù. Tuy nhiên, bản án này sau đó đã bị tòa Phúc thẩm tòa án tối cao hủy vào tháng 9/2011.

Sau đó còn diễn ra 3 phiên tòa nữa. Tổng cộng bị cáo Lăng đã trải qua 5 phiên tòa, nhưng lần nào cũng phải hoãn xử để trưng cầu giám định, cũng như tất cả những lời khai của bị cáo, nhân chứng tại tòa có rất nhiều khác biệt so với cáo trạng.

Tại phiên tòa ngày 2/2 mới đây, theo lời khai của bị cáo Phạm Duy Lăng tại tòa, sở dĩ anh phải nhận tội dùng chày đánh nạn nhân do do điều tra viên T.N.T. “ép buộc, đánh đập, nắm tóc…”. Hơn nữa, các nhân chứng trong các phiên tòa đều khai không thấy Lăng đánh nạn nhân.

Trường Giang, một trong những nhân chứng ban đầu đã khai thấy Lăng đánh nạn nhân nói rằng: “Lúc đó tôi chưa đủ 18 tuổi, bị điều tra viên T.N.T. đá, đấm vào người, dọa nhốt nên mới khai lung tung. Tôi sợ quá và cũng chưa biết tác hại từ lời khai của mình”. Cùng với đó, nhân chứng Giang khẳng định tại tòa không thấy bị cáo Lăng cầm chày đánh người.

Một nhân chứng khác có tên Phạm Duy Thống cũng tố bị điều tra viên đe dọa, mớm cung: “Tôi bị cán bộ nhốt hết ba ngày ở xã, được cán bộ cho coi lời khai của Lăng để khai theo rồi mới cho về”.

Điều tra viên T.N.T. thì nói những lời khai trên là nhằm đổ tội cho ông. Những nhân chứng, bị cáo tuổi đời đều còn nhỏ không nhất thiết để ông này dùng vũ lực.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố cho rằng lời khai của nhân chứng Trường Giang tiền hậu bất nhất. Do đó, phía Viện kiểm sát vẫn đề nghị tòa phạt bị cáo Lăng 14-15 năm tù vì tội giết người.

Phiên tòa sẽ kết thúc vào chiều ngày 3/2/2016.

Ngọc Quân / SBTN