20/10/2015 | 0

Bị cáo được hưởng án treo vì là người nhà lãnh đạo

Bị cáo được hưởng án treo vì là người nhà lãnh đạo

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. / Ảnh: Báo Pháp Luật

Mới đây, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã gửi kháng nghị phúc thẩm đối với một vụ án đánh bạc. Theo cáo trạng, vào ngày 30/4/2015, tại nhà riêng, Phạm Đức Thảo cùng 3 người khác đánh bạc và bị bắt quả tang. Phạm Đức Thảo thừa nhận mình là người tổ chức, dùng nhà mình làm địa điểm và cũng là người đánh bạc.

Trước đó, ngày 18/11/2014, cũng Phạm Đức Thảo cùng với Lê Xuân Trường, Nguyễn Tiến Hải cũng từng bị phạt vi cảnh, mỗi người 1,5 triệu đồng (khoảng 70 Mỹ kim) vì tội đánh bạc.

Trước những tội trạng đó, Tòa án thị xã Hồng Lĩnh đã đem bốn cá nhân trên ra xử lưu động để răn đe người dân. Nhưng đông đảo người dân, và ngay cả những kiểm sát viên thực hiện quyền công tố đã phải trố mắt kinh ngạc khi nghe thẩm phán tuyên án: Phạm Đức Thảo bị 12 tháng tù treo; Lê Xuân Trường, Nguyễn Tiến Hải mỗi người 9 tháng tù, cũng cho hưởng án treo.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Xuân Cần – Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Hồng Lĩnh thừa nhận, các hình phạt dành cho các bị cáo trong vụ án là làm theo sự chỉ đạo của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Cần nói: “Các anh phải thông cảm cho tôi, ở đây có cái dích dắc là chỉ đạo từ trên xuống…Lúc chưa xử đã có điện thoại ra rồi…Vụ án này quá rõ ràng, phải xử tù giam…”.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng thừa nhận mình là người đã gọi điện thoại, chỉ thị cho cấp dưới phải xử án treo. Ông Thắng nói với báo chí: “Trong vụ án này, có một bị cáo là người nhà của một lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao. Các anh phải hiểu cho tôi, cuộc đời ai cũng phải có cái tình. Cấp trên nhờ mình phải giúp…”.

“Người nhà lãnh đạo” ở đây ám chỉ bị cáo Phạm Đức Thảo, người tổ chức, đánh bạc, đã từng có tiền sự về tội danh này.

Ông Thắng nói thêm với phóng viên: “Chắc chắn phiên phúc thẩm chúng tôi sẽ tuyên án giam đối với hai trường hợp. Còn chỗ người của lãnh đạo phải xem xét, lách ra, tìm mọi cách để hóa giải giúp cấp trên, đây là vì cái tình”.

Thật khó có thể tin được những lời nói như vậy lại được xuất phát từ môi miệng của một người thực thi công lý!

Ngọc Quân / SBTN