27/06/2015 | 0

Bị bắt vì leo lên cột, tháo dỡ lá cờ liên quân

Bị bắt vì leo lên cột, tháo dỡ lá cờ liên quân

Columbia, South Carolina. (CBS) – Một nhà hoạt động người da đen leo lên cột cờ phía trước tòa nhà Quốc Hội tiểu bang South Carolina, dỡ bỏ lá cờ liên quân đang gây tranh cãi.

Sau khi leo lên cột cờ cao 30 feet và gỡ lá cờ ra khỏi móc, người phụ nữ này tụt xuống và đón nhận chiếc còng của cảnh sát tiểu bang đang đứng chờ bên dưới. Vài phút sau đó, lá cờ được luật pháp tiểu bang bảo vệ được treo trở lại và tiếp tục tung bay phất phới. Những người ủng hộ lá cờ cho biết họ tổ chức cuộc tuần hành chung quanh khu vực tòa nhà Quốc Hội tiểu bang vào sáng thứ Bảy, để thể hiện lòng kính trọng đối với lá cờ. Một nhóm các nhà hoạt động dân quyền thuộc tổ chức Ferguson Action, cho biết tên phụ nữ bị bắt là Bree Newsome.

Hiện nay lá cờ Liên quân là chủ đề tranh cãi nóng bỏng sau khi 9 người da đen bị bắn chết trong một nhà thờ lịch sử của người đa đen. Thống đốc tiểu bang Nikki Haley kêu gọi dỡ bỏ lá cờ là biểu tượng của sự phân biệt chủng tộc, và Hạ Viện tiểu bang đồng ý tranh luận về vấn đề này. Trong bài điếu văn của Tổng thống Obama trước đó, ông cũng cho rằng lá cờ gợi nhớ về sự đàn áp có hệ thống cũng như sự kỳ thị chủng tộc.

Tổ chức Ferguson Action kêu gọi các thành viên tự hành động để phản đối cảnh sát da trắng bắn chết thường dân đa đen. (Mai Đức)