30/03/2016 | 0

Bị bắt quả tang buôn bán ma túy, đại úy công an chỉ bị giáng cấp

Bị bắt quả tang buôn bán ma túy, đại úy công an chỉ bị giáng cấp

Đại tá Nguyễn Đức Dũng. Ảnh: Người Lao Động

Một đại úy công an bị Viện Kiểm sát nhân tỉnh Nghệ An truy tố 2 tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, người dân lại thấy vị đại úy được tại ngoại và vẫn tiếp tục làm công an.

Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được cho biết, vào tối ngày 10/4/2014, tại địa bàn huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An), công an đã chặn chiếc xe 7 chỗ mang biển kiểm soát 92A-00452. Khi xe vừa dừng lại, 2 người trên xe liền bị công an bắt giữ. Qua khám xét, công an thu được 1,3 bánh ma túy. Người chạy xe tên là Huỳnh Dũng (sinh năm 1979) còn có giấy Chứng minh Công an nhân dân với cấp bậc Đại úy. Trong ví của Dũng, công an thu được một tép heroin. Người đi cùng là Võ Quang Bình mang trong người 119g heroin.

Công an đã lấy lời khai đối với hai người này. Dũng người sắc tộc Kor, công an huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam). Cha của Dũng lúc đó đang là bí thư huyện ủy, và cha vợ là phó chủ tịch huyện Bắc Trà My liền cấp tốc ra Nghệ An để gỡ tội cho con. Báo chí chỉ được cung cấp một phần tin tức. Công an đã cho khởi tố vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng không khởi tố bị can. Được biết, Huỳnh Dũng là con độc nhất trong gia đình.

Ngày 10/7, tức 3 tháng sau khi bị bắt, Võ Quang Bình-người đi cùng chuyến mua bán ma túy với Đại úy Dùng đột ngột qua đời. Theo phía công an, Bình chết là do bị ung thư. Sau đó, vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được đưa ra xét xử nhưng bị hoãn. Một thời gian sau, công an tỉnh Nghệ An ra quyết định đình chỉ vụ án. Đại úy Huỳnh Dũng được xác định là không có tội.

Trả lời báo chí trong việc quái lạ đến như vậy, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn công an tỉnh Quảng Nam cho biết, việc Đại úy Huỳnh Dũng mua ma túy là để “tìm hiểu, thâm nhập” phục vụ cho mục đích phá án sau này. Tuy nhiên, việc làm này đã không hề báo cáo cho tổ chức. Do vậy, Đại úy Dũng đã bị giáng chức xuống còn Thượng úy, bị hạ bậc lương, chuyển công tác lên công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), không được nắm các vị trí chủ chốt, không được tham gia tố tụng vụ án.

Trả lời báo Người Lao Động, Đại tá Dũng nói: “Chúng tôi đã xử trị nghiêm túc, nhưng có tính toán về nhân thân, quá trình phấn đấu. Và thêm nữa anh ấy là người dân tộc nên nhận thức có hiểu biết về pháp luật có những hạn chế”!

Việc đổ thừa là người sắc tộc nên thiếu hiểu biết là điều không thể chấp nhận được. Hơn nữa, lại là công an và có cha là bí thư huyện ủy. Rõ ràng, với nhân thân và bản thân là công an, nên Huỳnh Dũng đã được bao che không phải trả giá cho những việc làm phạm pháp của mình.

Ngọc Quân/SBTN