14/09/2018 | 7

Bị Bắc Kinh cô lập ngoại giao, Đài Loan tăng hợp tác an ninh với các cường quốc

Bị Bắc Kinh cô lập ngoại giao, Đài Loan tăng hợp tác an ninh với các cường quốc

Ảnh: Reuters

Taipei, Đài Loan – Trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường cô lập Đài Loan về mặt ngoại giao, phía Đài Bắc cũng đang thầm lặng nhưng tích cực mở rộng mối quan hệ an ninh với các cường quốc trong khu vực, bên cạnh mối quan hệ lâu dài của nước này với Hoa Kỳ.

Theo các viên chức chính phủ cùng các viên chức quân sự và các nhà ngoại giao cho biết, nhờ vào các nỗ lực chia sẻ thông tin tình báo về quân đội Trung Cộng với Ấn Độ và triển vọng cộng tác với các chuyên gia Nhật Bản trong chương trình tàu ngầm của quốc gia, mà nỗ lực của Đài Bắc đang dần thu được kết quả, bất chấp tình hình nhạy cảm xoay quanh các mối quan hệ của Đài Loan.

Cũng như Ấn Độ và Nhật Bản, Đài Bắc hiện đã hướng mục tiêu đến Úc và Singapore. Các nỗ lực của Đài Bắc đang được giữ bí mật để tránh tạo sự chú ý từ Bắc Kinh và tránh giúp Bắc Kinh có lý do gây áp lực lên các quốc gia đang hỗ trợ Đài Bắc một cách không chính thức. Nhưng hành động này đã phản ánh chính sách “kim chỉ nam” công khai của Đài Loan nhằm tăng cường các liên kết thương mại và văn hóa trong khu vực. Hành động này cũng xuất hiện khi Trung Cộng thành công trong việc dẫn dụ một số ít quốc gia từng công nhận hòn đảo tự trị dân chủ này về mặt ngoại giao.

Các viên chức Đài Loan cho biết, trong khi Đài Bắc nỗ lực để giữ chân các đồng minh chính thức còn lại, quốc gia này cũng muốn tăng cường quan hệ chiến lược với các thế lực lớn hơn trong khu vực, vì nhận thấy cơ hội trong bối cảnh các thế lực này cũng đang tìm cách đối phó với một Trung Cộng đang ngày càng lớn mạnh. (Mộc Miên)