12/04/2016 | 1

Bí ẩn quanh vụ đào tỵ của 13 người Bắc Hàn đến Nam Hàn

Bí ẩn quanh vụ đào tỵ của 13 người Bắc Hàn đến Nam Hàn

Ningbo, Trung Quốc. (Reuters) – Một số cư dân địa phương ở thành phố Ningbo phía đông Trung Quốc hôm thứ ba nói rằng nhà hàng ăn mà đã được đề cập tới như là chỗ làm của 13 công nhân Bắc Hàn mà đã đào tỵ sang Nam Hàn đã đóng cửa từ nhiều tháng nay.

12 phụ nữ và một người đàn ông đã đến Nam Hàn vào thứ năm ngày 7 tháng 4, mà theo lời của ông Jeong Joon-hee, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết họ đã được nhận cho tỵ nạn vì lý do nhân đạo.

Bắc Hàn đã cáo buộc Nam Hàn bắt cóc các công dân của mình ở Trung Quốc, gọi đó là một sự khiêu khích không thể chấp nhận được và yêu cầu họ phải được trả về lại. Nam Hàn chỉ cho biết 13 công nhân làm tại một nhà hàng ăn do miền Bắc làm chủ ở tại một quốc gia thứ ba, và không nói rõ nơi mà 13 người này đã làm việc. Trung Quốc hôm thứ hai cho biết rằng 13 người Bắc Hàn đã ở Ningbo và đã rời nơi đó một cách hợp pháp.

Hội Hồng Thập Tự của Bắc Hàn cho biết nhóm người này đã làm việc tại một nhà hàng ở thành phố Ningbo Trung Quốc, và họ đã được đưa tới một quốc gia Đông Nam Á, trước khi đưa tới Nam Hàn. Nhưng hội này không cho biết có bao nhiêu người trong nhóm này. Nhà hàng Ryugyong nằm ở đường Nantang sầm uất ở Ningbo vẫn đóng cửa vào tối thứ Ba.

Các cư dân địa phương và các chủ cửa hàng gần đó cho biết rằng nhà hàng Ryugyong đã đóng cửa từ vài tháng trước đây để tu bổ. Các tiệm ăn của nhà nước Bắc Hàn, tương tự như Ryugyong không phải là hiếm ở Trung Quốc – hầu hết đều nằm ở miền bắc Trung Quốc. (Lê Hoàng)