21/10/2017 | 0

Bí ẩn chung quanh cuộc phục kích ở Niger giết chết 4 binh sĩ Mỹ

Bí ẩn chung quanh cuộc phục kích ở Niger giết chết 4 binh sĩ Mỹ

Washington DC. (Reuters) – Trung Sĩ Lục Quân La David Johnson là một trong 4 binh sĩ Mỹ bị tử thương trong trận phục kích ở Niger, nơi Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố của đất nước này.

Hơn 2 tuần trôi qua, thông tin về vụ phục kích cũng không có gì rõ ràng, nên giờ đây FBI phải bắt tay vào cuộc điều tra. Thi thể Trung Sĩ Johnson được tìm thấy ở cách địa điểm phục kích gần một dặm. Câu hỏi tại sao ông Johnson lại bị tách ra khỏi đồng đội, và ông bị thương trong bao lâu thì qua đời, vẫn chưa có câu trả lời.

Viên chức Ngũ Giác Đài cho biết tín hiệu xác định vị trí của trung sĩ Johnson được theo dõi trong vài giờ, với hy vọng ông vẫn còn sống sót, nhưng dấy lên một câu hỏi khác là nếu quân đội Hoa Kỳ phản ứng nhanh hơn thì ông Johnson có thể được cứu không. Nhưng bí ẩn lớn nhất là tại sao nhóm tuần tra không dự liệu rằng họ sẽ bị phục kích tại địa điểm đó, khi bản đồ của Liên Hiệp Quốc cho thấy 46 cuộc tấn công xảy ra trong khu vực này trong vòng 20 tháng. Rồi trong lúc nhóm biệt kích Hoa Kỳ bị tấn công, thì gần ngay đó toán quân 30 người Niger lại không hề xảy ra bất kỳ cuộc va chạm nào. Thêm vào đó, toán biệt kích không được không quân yểm trợ. Sau khi phát tín hiệu cầu cứu, mãi 30 phút sau mới có một chiến đấu cơ của Pháp đến, nhưng chiến đầu cơ này lại không được lệnh tấn công hỏa lực.

Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis tới Quốc Hội để báo cáo với chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Nghị Sĩ John McCain về những việc đã xảy ra. (Mai Đức)