02/03/2022 | 51

Beto O’rourke đối đầu với đương kim Thống Đốc Greg Abbott để giành chức Thống Đốc Texas

Beto O’rourke đối đầu với đương kim Thống Đốc Greg Abbott để giành chức Thống Đốc Texas

Ông Greg Abbott, thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa của Texas, và ông Beto O’Rourke, một nhà lập pháp đảng Dân Chủ, đã giành được đề cử của chính đảng vào hôm thứ Ba (1 tháng 3), mở đầu cho cuộc tranh cử giành chức thống đốc Texas vào ngày 8 tháng 11 tới đây.

Ông Abbott, người được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ, đã dễ dàng đánh bại những đối thủ cánh hữu trong cuộc bầu cử sơ bộ. Ông được dự đoán sẽ đánh bại ông O’Rourke, người đang tìm cách trở thành thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đầu tiên của Texas trong gần ba thập niên.

Các cử tri Texas cũng đã chọn các ứng cử viên cho Hạ Viện Hoa Kỳ vào thứ Ba. Kết quả của cuộc bỏ phiếu này có thể phản ánh xu hướng của cử tri trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Giới lập pháp cấp tiến của đảng Dân Chủ đã ghi được chiến thắng khi ông Greg Casar, một thành viên hội đồng thành phố Austin, đánh bại Dân biểu tiểu bang Eddie Rodriguez.

Một người theo chủ nghĩa tự do khác, là bà Jessica Cisneros, đang chuẩn bị so tài với ông Henry Cuellar, một trong những nhà lập pháp đảng Dân Chủ bảo thủ nhất của Hạ viện. Cả ông Casar và bà Cisneros đều vận động cùng với những nhà lập pháp tiến bộ trong nước như bà Alexandra Ocasio-Cortez.

Không có báo cáo nào về các vấn đề lớn tại các điểm bỏ phiếu, mặc dù nhiều tuần trước các quận tại Texas đã ghi nhận một số lượng lớn các lá phiếu qua thư bị từ chối do các quy định mới. Các cuộc bầu cử giữa kỳ thường đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống đương nhiệm. Năm nay, đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ giành đa số tại ít nhất Thượng viện hoặc Hạ viện.