24/03/2016 | 1

Bernie Sanders vận động tranh cử ở Los Angeles

Bernie Sanders vận động tranh cử ở Los Angeles

Los Angeles, California. (CBS) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders tổ chức cuộc vận động tại Wiltern Theatre, ở Los Angeles vào tối thứ Tư.

Trong bài phát biểu, Thượng Nghị sĩ Sanders nhắc lại việc ông phản đối các thỏa thuận thương mại, đặc biệt là thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, được 12 quốc gia ở vành đai Thái Bình Dương ký vào tháng 2. Ông Sanders cáo buộc các thoả thuận đó lấy hết việc làm của người Mỹ, chuyển sang các nước khác. Một ngày trước đó, ông Sanders vận động tranh cử ở San Diego. Hơn 10 ngàn người ủng hộ đến nghe ông nói về chủ nghĩa dân túy, gồm bất bình đẳng thu nhập, miễn phí đại học, cần thiết phải đại tu hệ thống tư pháp hình sự. Đây là những chủ đề giúp ông thu hút sự chú ý của tầng lớp nghèo khổ trong xã hội. Video cho thấy đám đông khoảng 10 ngàn người lấp đầy các chỗ trống bên trong Wiltern Theatre. Tuy nhiên số người ủng hộ này vẫn chưa đủ để giúp ông Sanders giành được số phiếu đại biểu mà ông cần thiết, để đánh bại đối thủ Hillary Clinton.

Mặc dù thắng lớn ở hai tiểu bang Utah và Idaho hôm thứ Ba, ông Sanders vẫn thua bà Clinton 300 phiếu đại biểu. Khảo sát cho thấy ông Sanders thu hút sự ủng hộ của cử tri da trắng, có trình độ học vấn, có tư tưởng cấp tiến và giới trẻ. Nhưng đối với cộng đồng da đen và Latino, ông lại thất bại. (Mai Đức)