18/04/2016 | 0

Bernie Sanders: Tới lúc phá vỡ tổ chức tài chính lớn nhất HK

Bernie Sanders: Tới lúc phá vỡ tổ chức tài chính lớn nhất HK

Brooklyn, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders kêu gọi phá vỡ một số tổ chức tài chính lớn nhất của Hoa Kỳ, trong khi vận động tranh cử ở New York hôm Chủ Nhật.

New York không chỉ là thủ đô tài chính mà còn là nơi tọa lạc của các tổ chức tài chính lớn, tuy nhiên Thượng Nghị sĩ Sanders vẫn không ngần ngại và tiếp tục chỉ trích Wall Street. Ông nói khi một nhúm tổ chức tài chính nắm giữ số tài sản tương đương 58% GDP của Hoa Kỳ, khi họ phát hành 2 phần 3 thẻ tín dụng và 1 phần 3 các khoản thế chấp, thì đó là lúc phá vỡ tất cả các tổ chức này.

Ông Sanders cũng kêu gọi cải cách cơ cấu Quỹ Dự trữ Liên bang, biến các cơ quan xếp hạng tín dụng thành tổ chức phi lợi nhuận, đánh thuế vào các khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Thượng Nghị sĩ kêu gọi tăng hình phạt đối với gian lận tài chính hoặc hành động phi pháp của các tổ chức tài chính ở Wall Street.

Trong cuộc tranh luận giữa ông Sanders và đối thủ Hillary Clinton ở Brooklyn vào tối thứ Năm tuần trước, ông Sanders tuyên bố nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ cải cách hệ thống vận động tranh cử bằng tài chính tham nhũng, dựa trên tiền gây quỹ của các triệu phú và tỷ phú. (Mai Đức)