27/03/2016 | 0

Bernie Sanders thắng tại Alaska, Washington

Bernie Sanders thắng tại Alaska, Washington

Madison, Wisconsin. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ Bernie Sanders dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Alaska và Washington vào ngày Thứ Bảy.

Trước đó, ông Sanders hy vọng giành chiến thắng tại ba tiểu bang miền Tây, tạo thêm động lực cho chiến dịch vận động của ông để vượt qua bà Hillary Clinton, đồng thời giúp ngăn chặn lời kêu gọi của một số nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ rằng ông nên rút khỏi cuộc đua vì sự đoàn kết của đảng. Hawaii cũng tổ chức bầu cử sơ bộ vào Thứ Bảy. Cựu ngoại trưởng Hillary đang ngày càng được coi là ứng cử viên tiềm năng của đảng để đối mặt với ứng cử viên hàng đầu thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8 tháng 11. Bà tuyên bố mình đang trên đường chiến thắng cuộc đề cử. Trước các cuộc bầu cử vào Thứ Bảy, bà dẫn trước ông Sanders 300 phiếu đại biểu trong cuộc đua giành được 2,382 phiếu đại biểu cần thiết để được đề cử tại đại họi vào tháng 7. Thêm vào sự hỗ trợ của các siêu đại biểu, các lãnh đạo đảng tự do ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào, bà đã có 1,690 phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders được 946 phiếu.

Ông Sanders, thượng nghị sĩ từ tiểu bang Vermont, cần phải giành được hai phần ba số phiếu đại biểu còn lại để theo kịp bà Clinton. Ông Sanders liên tục tuyên bố ông sẽ ở lại cuộc đua cho tới đại hội. (Ngyên Trân)