11/05/2016 | 0

Bernie Sanders thắng lớn ở West Virginia

Bernie Sanders thắng lớn ở West Virginia

Salem, Oregon. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders đánh bại đối thủ Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ ở West Virginia hôm thứ Ba.

Chiến thắng cho thấy cử tri Mỹ ngày càng hoài nghi về nền kinh tế, và cựu ngoại trưởng Clinton có thể sẽ gặp khó khăn tại các tiểu bang công nghiệp trong cuộc tổng tuyển cử. Tại cuộc vận động ở Salem, Oregon, vài giờ sau khi có kết quả ở West Virginia, Thượng Nghị sĩ Sanders thông báo về chiến thắng với người ủng hộ. Ông cho biết các cuộc thăm dò cho thấy ông sẽ đánh bại đối thủ Cộng Hòa Donald Trump tại cuộc tổng tuyển cử. Ông nói giữa bà Clinton và ông có nhiều điểm khác biệt, nhưng có một điểm chung là họ phải hạ gục nhà tỷ phú Trump.

Thất bại ở West Virginia tiếp tục làm chậm con đường đến sự đề cử của bà Clinton, tuy nhiên số phiếu đại biểu của bà vẫn nhiều hơn của ông Sanders đến 800 phiếu. Như vậy bà vẫn hy vọng trở thành người được đảng Dân Chủ đề cử.

Tuy nhiên, nếu muốn đối mặt với ông trùm địa ốc New York trong ngày 8 tháng 11, bà Clinton phải giành được phiếu của cử tri thợ thuyền tại các tiểu bang công nghiệp, như Ohio và Pennsylvania. Cứ 10 cử tri West Virginia thì hết 6 người cho biết họ rất lo lắng cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong vài năm tới.

Cũng trong ngày thứ Ba, ông Trump thắng ở West Virginia và Nebraska. (Mai Đức)