16/05/2016 | 1

Bernie Sanders: Kẻ giàu có thể nắm quyền ở Mỹ

Bernie Sanders: Kẻ giàu có thể nắm quyền ở Mỹ

Paducah, Kentucky. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders nói với người ủng hộ ở Kentucky rằng Hoa kỳ sắp trở thành một đất nước bị những kẻ giàu có nắm quyền.

Tại cuộc vận động ở thành phố Paducah hôm Chủ Nhật, Thượng Nghị sĩ Sanders cảnh báo sẽ có một nhúm người giàu có kiểm soát đời sống chính trị lẫn kinh tế của đất nước này. Điều đó sẽ xảy ra nếu cựu ngoại trưởng Hillary Clinton được bầu làm tổng thống.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ West Virginia vào thứ Ba tuần trước, ông Sanders đánh bại bà Clinton, với đa số cử tri là người hoài nghi về nền kinh tế đang sụt giảm hiện nay của Hoa Kỳ. Chiến thắng của ông Sanders cho thấy bà Clinton sẽ gặp khó khăn tại các tiểu bang công nghiệp trước cuộc tổng tuyển cử.

Trong tháng 3, một câu nói của bà Clinton tại tiểu bang Ohio, kêu gọi nước Mỹ nên đóng cửa tất cả các mỏ than đá, là nguyên nhân khiến bà thất bại ở West Virginia. Kentucky cũng là tiểu bang sản xuất than đá. Do đó Thượng Nghị sĩ Sanders hy vọng sẽ có một chiến thắng ở cuộc bầu cử sơ bộ 17 tháng 5. Ông cho biết đã chiến thắng ở 18 tiểu bang, đồng thời kêu gọi cử tri Kentucky ủng hộ để ông có thể chiến thắng ở 20 tiểu bang.

Nếu tiếp tục thất bại ở Kentucky, có thể con đường đi tới sự đề cử của bà Clinton sẽ bị chậm lại, nhưng bà tin chắc vẫn sẽ nhận được sự đề cử của đảng Dân chủ. (Mai Đức)