03/05/2016 | 0

Bernie Sanders: Indiana tiểu bang thứ 18 đòi cách mạng

Bernie Sanders: Indiana tiểu bang thứ 18 đòi cách mạng

Fort Wayne, Indiana. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders tổ chức cuộc vận động tại Fort Wayne, vào đêm trước cuộc bầu cử sơ bộ ở Indiana ngày 3 tháng 5.

Trước đông đảo người ủng hộ, Thượng Nghị sĩ Sanders cho biết nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ yêu cầu điều tra các tập đoàn Hoa Kỳ lấy hết công việc của người lao động Mỹ, mang ra nước ngoài. Ông Sanders đưa ra ví dụ Carrier Corporation vừa thông báo sẽ sa thải 2,100 công nhân của họ. Ông nói ngay lúc này Indiana đang đối mặt với khủng hoảng việc làm. Ông cho biết công ty mẹ của Carrier Corporation United Technologies, và tập đoàn này chuẩn bị chuyển tất cả mọi dụng cụ máy móc sản xuất sang Monterrey, Mexico vào năm tới. Lý do đơn giản và dễ hiểu là tại Mexico, người lao động địa phương sẵn sàng làm việc với giá 3 Mỹ kim một giờ. Vận động vào đêm trước cuộc bầu cử là một nỗ lực của ông Sanders nhằm rút ngắn khoảng cách với đối thủ Hillary Clinton.

Các khảo sát mới nhất cho thấy bà cựu ngoại trưởng đang dẫn trước với một khoảng cách khá xa. Tuy nhiên ông Sanders tuyên bố không bỏ cuộc, sẽ tiếp tục vận động và chiến đấu ở những tiểu bang khác. Trong 3 tháng qua, Thượng Nghị sĩ Sanders đánh bại bà Clinton ở 17 tiểu bang.

Ông hy vọng Indiana là tiểu bang thứ 18 mong muốn làm cuộc cách mạng chính trị, giúp ông chiến thắng. (Mai Đức)