12/05/2016 | 1

Bernie Sanders: Đại biểu lắng nghe tiếng nói cử tri

Bernie Sanders: Đại biểu lắng nghe tiếng nói cử tri

Missoula, Montana. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders kêu gọi người dân Montana bỏ phiếu cho ông, trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6.

Trước đông đảo người ủng hộ, Thượng Nghị sĩ Sanders cảm ơn cử tri West Virginia giúp ông giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton, hôm thứ Ba 10 tháng 5. Tuy nhiên, Thượng Nghị sĩ của tiểu bang Vermont cũng than phiền về siêu đại biểu, cho rằng các siêu đại biểu cam kết ủng hộ bà Clinton bất chấp chiến thắng vang dội của ông tại nhiều tiểu bang trước đó. Ông Sanders nói điều kỳ cục là cựu ngoại trưởng Clinton nhận được 400 phiếu trên 400 siêu đại biểu, trước khi những người khác bắt đầu cuộc đua.

Theo ông Sanders, đó là tiếng nói của đảng Dân Chủ, không phải tiếng nói của cử tri Mỹ. Ông khá kinh ngạc khi biết mặc dù bà Clinton thất bại ở West Virginia, bà vẫn nhận được 6 phiếu trên 7 siêu đại biểu. Thượng Nghị sĩ Sanders chỉ trích những siêu đại biểu nào cam kết ủng hộ bà Clinton thậm chí trước khi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc bắt đầu. Ông muốn họ có cái nhìn sáng suốt hơn và biết lắng nghe ý kiến của người Mỹ nhiều hơn.

Trong ngày 7 tháng 6, các tiểu bang Montana, California, New Jersey, New Mexico, North Dakota và South Dakota tổ chức bầu cử sơ bộ. Giới báo chí cho biết có tổng cộng hơn 700 phiếu đại biểu đang chờ người chiến thắng. (Mai Đức)