Home Tin Tức Hoa Kỳ Bernie Sanders có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Hillary Clinton 9%

Bernie Sanders có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Hillary Clinton 9%

Bernie Sanders có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Hillary Clinton 9%

Newton, New Hampshire. (Reuters) – Theo kết quả thăm dò của NBC News và Marist công bố hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vượt lên trong danh sách ứng cử viên đảng Dân Chủ, vượt qua Hillary Clinton 9% ở New Hampshire.

Kết quả khảo sát cho thấy nếu cuộc bầu cử diễn ra trong ngày Chủ Nhật, có 41% cử tri bỏ phiếu cho ông Sanders và chỉ có 32% cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton. Trước đám đông người ủng hộ ở Iowa hôm thứ Năm, ông Sanders nói người Mỹ bắt đầu làm cuộc cách mạng chính trị. Trong khi đó bà Clinton hô hào cử tri phải bầu một tổng thống Dân Chủ. Về phần phó Tổng thống Biden, mặc dù ông chưa quyết định ra tranh cử sau cái chết của con trai vào tháng 5, 16% cử tri vẫn bỏ phiếu cho ông. Trong bài diễn văn nói về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Atlanta hôm thứ Năm, ông Biden cho biết quyết định của ông dựa trên sức mạnh tinh thần của gia đình.

Nhóm người ủng hộ ông Biden cho biết mặc dù ông chưa tuyên bố tranh cử, con số 16% cho thấy cử tri Dân Chủ mong muốn phó tổng thống gia nhập vào hàng ngũ ứng cử viên. So sánh với kết quả khảo sát hồi tháng 7, ông Sanders chỉ có 32% trong khi bà Clinton được 42%, điều này cho thấy uy tín của bà Clinton ngày càng giảm sút vì vụ bê bối email cá nhân. New Hampshire là một trong những tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ sớm vào tháng Giêng, do đó ứng cử viên hai đảng tìm cách ve vản cử tri tại đây. (Mai Đức)

(2)