12/12/2016 | 1

Bernie Sanders chỉ trích ông Trump vì bác bỏ kết luận của cơ quan tình báo

Bernie Sanders chỉ trích ông Trump vì bác bỏ kết luận của cơ quan tình báo

New York, New York. (Reuters) – Xuất hiện trong chương trình Face the Nation của CBS News hôm qua 11 tháng 12, Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders chỉ trích việc ông Trump gọi kết luận của cơ quan tình báo là vô lý.

Trong kết luận được công bố hôm cuối tuần, cơ quan tình báo xác nhận hacker Nga có liên quan tới một số vụ đột nhập vào hệ thống computer, tìm cách gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử, giúp ông Trump giành chiến thắng. Ông Sanders cho rằng sự bác bỏ của ông Trump mới chính là vô lý. Thượng Nghị sĩ Vermont nhấn mạnh chính phủ Hoa Kỳ nên có cái nhìn nghiêm khắc vào vai trò của Điện Kremlin lẫn hacker Nga, vì theo ông, rõ ràng ông Trump đắc cử tổng thống là nhờ sự ủng hộ của Moscow.

Trong buổi phỏng vấn, ông Sanders cũng chỉ trích sự lựa chọn của ông Trump cho nội các tương lai. Ông Sanders gọi đó là nội các của những tay tỷ phú. Ông châm biếm rằng trong số này ông nhìn thấy vài người chỉ là triệu phú, nhưng hầu hết đều là tỷ phú. Ông không muốn đưa ra ý kiến công khai, nhưng việc tổng giám đốc ExxonMobil là ứng cử viên cho chức vụ ngoại trưởng khiến ông không thể im lặng được. Ông nghĩ nội các tương lai không nên là nơi tụ tập các tỷ phú.

Theo Forbes, cho tới lúc này nội các của ông Trump trị giá hơn 14 tỷ Mỹ kim, trong đó thứ trưởng bộ thương mại Todd Ricketts, bộ trưởng bộ giáo dục Betsy DeVos, bộ trưởng bộ thương mại Wilbur Ross, giám đốc cơ quan phụ trách tiểu thương Linda McMahon, mỗi người có tài sản hơn 1 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)