06/01/2016 | 1

Bernie Sanders cam kết tách rời các ngân hàng lớn trong vòng một năm

Bernie Sanders cam kết tách rời các ngân hàng lớn trong vòng một năm

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders chuyển hướng sang chủ đề giảm bớt quyền lực của Wall Street.

Hôm thứ Ba, ông Sanders cảnh báo rằng sự tham lam của Wall Street và các công ty Mỹ trong khu vực tài chính đang phá hủy cấu trúc của đất nước. Phát biểu tại cuộc vận động ở New York, ông Sanders cho biết ông có kế hoạch cải tổ Wall Street. Theo ông Sanders, nếu một ngân hàng quá lớn không thể sụp đổ, thì ngân hàng này không thể tồn tại. Trong những ngày này, hai ứng cử viên Sanders và Hillary Clinton tranh nhau nói về cách giảm bớt quyền lực của Wall Street. Họ cho rằng hành vi nguy hiểm của Wall Street là nguyên nhân của khủng hoảng tài chính 2008, đưa đến sự sụp đổ tồi tệ nhất của kinh tế Hoa Kỳ từ sau thời Đại Suy Thoái.

Là người theo chủ nghĩa dân túy trong đảng Dân Chủ, ông Sanders cam kết sẽ tạo ra một danh sách các ngân hàng thương mại, ngân hàng bóng tối và các công ty bảo hiểm có hành vi nguy hiểm trong vòng 100 ngày sau khi nhậm chức. Và trong vòng một năm, chính phủ ông sẽ chia nhỏ các ngân hàng đại gia để họ không còn là mối đe dọa cho kinh tế Hoa Kỳ. Ông tin rằng cùng hợp lực lại, người Mỹ sẽ khôi phục đạo luật Glass-Steagall Act của thế kỷ 21, nhằm tách rời các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư và dịch vụ bảo hiểm.

Đây là đạo luật nghiêm cấm các ngân hàng thương mại tham gia vào hoạt động đầu tư. (Mai Đức)