17/08/2015 | 0

Bernie Sanders cam kết châm ngòi cuộc cách mạng chính trị

Bernie Sanders cam kết châm ngòi cuộc cách mạng chính trị

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Tại chặng dừng chân ở Des Moines hôm thứ Bảy, ứng cử viên Bernie Sanders cam kết sẽ châm ngòi cuộc cách mạng chính trị ở Hoa Kỳ, nếu ông được bầu làm tổng thống.

Thượng Nghị sĩ 73 tuổi nói nếu muốn thay đổi nước Mỹ, nếu muốn có một chính phủ đại diện gia đình lao động và không có nhiều đại gia tài trợ, hàng triệu người Mỹ phải đứng lên, nói với tầng lớp tỷ phủ rằng họ sẽ không có được tất cả. Họ sẽ bắt đầu trả phần tiền thuế của họ. Ông Sanders là một người độc lập nhưng ra ứng cử tổng thống cho đảng Dân Chủ. Ông thu hút được một đám đông nhiệt tình với thông điệp sẽ thay đổi để mang lại lợi ích cho tầng lớp lao động ở Mỹ. Ông nói hiện nay tầng lớp trung lưu đang biến mất, một người phải làm hai hoặc ba việc mới có đủ thức ăn trên bàn. Trong khi đó mọi nguồn thu nhập mới đều lọt vào nhóm người 1% giàu có. Hiện tượng này sẽ thay đổi. Người Mỹ cần một nền kinh tế có hiệu quả cho tầng lớp lao động, không phải cho các tỷ phú.

Ông cũng nói về các vấn đề gây nhiều tranh cãi, gồm hôn nhân đồng tính và quyền quyết định của phụ nữ. Ông nhấn mạnh ủng hộ cả hai. Ông cũng thách thức ứng cử viên Cộng Hòa về an sinh xã hội, nói rằng ông sẽ tài trợ cho quỹ an sinh xã hội bằng cách tăng thuế thu nhập. Ông cam kết sẽ chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống trong giới cảnh sát. (Mai Đức)