28/03/2017 | 0

Berlin tức giận vì hoạt động tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức

Berlin tức giận vì hoạt động tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức

Passau, Đức. (Reuters) – Vào hôm thứ Ba 21 tháng 3, Bộ trưởng nội vụ của Đức đã tuyên bố nước này sẽ không tha thứ cho bất kỳ hoạt động gián điệp nào trên lãnh thổ của mình, sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan mật vụ của Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi những người ủng hộ phong trào Gulen trên lãnh thổ Đức.

Ông Fethullah Gulen, một giáo sĩ Hồi giáo sống tại Hoa Kỳ và có nhiều người ủng hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu của cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái. Ankara sau đó đã bắt giữ hoặc sa thải hàng chục ngàn người làm việc trong các cơ quan chính phủ, là các học giả hoặc nhân viên của nhiều trường học, học viện, và cơ quan truyền thông, vì nghi ngờ họ là người ủng hộ ông Gulen.

Mới đây, giới truyền thông Đức cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng đáng kể các hoạt động gián điệp tại châu Âu, bao gồm cả Đức, do Ankara đang sắp tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý quan trọng vào tháng tới, nhằm tăng thêm quyền lực cho Tổng Thống Tayyip Erdogan. Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã cung cấp cho các nhân viên tình báo nước ngoài danh sách của hàng trăm người, bị nghi là người ủng hộ ông Gulen ở Đức, và yêu cầu theo dõi những người này.

Trước thông tin này, Bộ Trưởng Nội Vụ Đức Thomas De Maiziere tuyên bố, hoạt động gián điệp trên lãnh thổ Đức là tội hình sự và không thể chấp nhận được. Các hoạt động này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, và những người liên quan sẽ bị trục xuất khỏi nước Đức. (Ngô Bảo)