23/12/2016 | 0

Berlin tổ chức hoà nhạc tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công hội chợ Giáng Sinh

Berlin tổ chức hoà nhạc tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công hội chợ Giáng Sinh

Berlin, Đức. (Reuters) – Vài trăm người đã tụ tập tại Cổng Brandenburg, Berlin, vào trưa hôm nay để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công bằng xe tải xảy ra hồi đầu tuần. Khoảng 350 người đã theo dõi các video mang thông điệp chia buồn, cùng với phần trình diễn của nhiều ban nhạc ở Berlin.

Vào hôm qua, Hội chợ Giáng Sinh đã mở cửa trở lại, trong khi người dân vẫn tiếp tục đem hoa và nến đến đặt tại đây để tưởng niệm những người thiệt mạng. Kẻ gây ra vụ tấn công, nghi can gốc Tunisia, Anis Amri, đã bị cảnh sát Ý bắn chết vào sáng hôm nay ở thành phố Milan, khi hắn định tấn công cảnh sát vì bị kiểm tra giấy tờ.

Trước đó, một hãng truyền thông ủng hộ Nhà Nước Hồi Giáo ISIS đã đăng một video, cho thấy Anis Amri tuyên bố trung thành với ISIS, và kêu gọi những người Hồi giáo khác thực hiện các cuộc tấn công tại các nước phương tây.

Đoạn video có vẻ được quay trước khi Amri thực hiện vụ tấn công, cho thấy nghi can đang đứng trên một cây cầu dành cho khách bộ hành ở Berlin, gần nơi chiếc xe tải bị đánh cắp. Sự việc hôm thứ Hai là vụ tấn công sát thương hàng loạt đầu tiên tại Đức tính từ năm 1980 đến nay. Vụ tấn công đã gây lo ngại trên khắp vùng châu Âu, khi các nước đang chuẩn bị đón mừng Giáng Sinh và Năm Mới.

Tại Pháp, nơi từng xảy ra 3 vụ tấn công lớn trong 2 năm qua, việc bảo vệ an ninh đã gia tăng quanh các hội chợ, với các rào chắn bê-tông được đặt khắp nơi, và cảnh sát tuần tra tại một số nhà thờ. (Ngô Bảo)