04/05/2016 | 1

Berlin cấm cho du khách thuê nhà riêng

Berlin cấm cho du khách thuê nhà riêng

Berlin, Đức. (Reuters) – Do thiếu nhà ở và một sự gia tăng đáng kể tiền thuê nhà trong những năm gần đây đã khiến chính quyền Berlin đưa ra một lệnh cấm các chủ nhà ở thành phố cho thuê các căn nhà của họ cho các khách du lịch.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5. Theo sắc lệnh này các chủ nhà cho thuê ngắn hạn các căn hộ của họ ở Berlin, qua các trang mạng như Airbnb (air b and b) hoặc Wimdu, sẽ có thể bị phạt lên đến 50,000 euro. Ông Stephan la Barré là chủ của một số căn hộ tại Berlin. Ông đã kiếm sống một cách thoải mái bằng cách cho thuê ngắn hạn trong nhiều năm qua. Ông nói sẽ khởi kiện thành phố về lệnh cấm này.

Ông Andreas Geisel, bộ trưởng của bộ phát triển và môi trường của Berlin, cho biết có khoảng 12,000 căn hộ tại Berlin đang được dùng trong việc cho thuê ngắn hạn. Và việc này đã tạo ra tình trạng khan hiếm các căn hộ cho người dân ở Berlin. Ông Stephan von Dassel ủy viên của hội đồng thành phố nói sắc lệnh của thành phố là để giúp đỡ cho người dân Berlin. Ông nói đối với ông việc một nữ công nhân tìm được một căn hộ cho gia đình của cô và đứa con nhỏ quan trọng hơn chuyện một khách du lịch tới ở Berlin trong vài tuần.

Ngoài ra, ông nói nhiều cư dân Berlin phàn nàn về chuyện các khách du lịch tới ở, gây xáo trộn cho các khu dân cư. (Lê Hoàng)