20/07/2021 | 7

Bệnh viện Việt Nam tự ý hỏa táng thi thể bệnh nhân Nam Hàn nhiễm virus

Bệnh viện Việt Nam tự ý hỏa táng thi thể bệnh nhân Nam Hàn nhiễm virus

Một bệnh viện ở  Sài Gòn, Việt Nam, hỏa táng thi thể của một người đàn ông quốc tịch Nam Hàn tử vong do COVID-19 tại đó mà không thông báo trước cho tang quyến ở Nam Hàn, kích động sự phản đối từ họ và Tòa Tổng lãnh sự Nam Hàn tại thành phố.

Bộ Ngoại giao cho biết vào hôm Chủ nhật, một người đàn ông Nam Hàn khoảng 50 tuổi thiệt mạng trong bệnh viện sau khi được điều trị y tế khoảng 10 ngày sau khi ông có kết quả dương tính với virus vào đầu tháng Bảy. Bệnh viện hỏa táng thi thể của ông theo quy định chống virus của Việt Nam, yêu cầu xác của bệnh nhân COVID-19 phải được hỏa táng trong vòng 24 giờ sau khi họ qua đời.

Một vấn đề được đặt ra vì bệnh viện không thông báo trước cho tang quyến hoặc Tòa Tổng lãnh sự Nam Hàn mà đơn phương hỏa táng thi thể. Người đàn ông này sống ở Sài Gòn một mình, trong khi gia đình của ông vẫn ở Nam Hàn. Tổng lãnh sự Nam Hàn thông báo cho tang quyến về cái chết của người đàn ông và đưa ra phản đối mạnh mẽ về hành động đơn phương của bệnh viện.

Bộ cho biết bệnh viện thừa nhận có vấn đề về thủ tục trong bối cảnh số lượng bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng và số ca tử vong tăng vọt trong nước, đồng thời lưu ý rằng bệnh viện xin lỗi và cam kết sẽ ngăn chặn sự tái diễn. Tổng Lãnh sự Nam Hàn cũng đề nghị Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế tại Sài Gòn hợp tác.