26/01/2022 | 75

Bệnh viện từ chối phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân chưa chích COVID-19

Bệnh viện từ chối phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân chưa chích COVID-19

Tin từ Boston, Massachusetts – Một người đàn ông ở thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, vừa bị bệnh viện loại khỏi danh sách chờ ghép tim vì từ chối chích vaccine COVID-19. CBS Boston cho biết ông DJ Ferguson, 31 tuổi, hiện đang chiến đấu giành giật sự sống tại bệnh viện Brigham and Women’s Hospital và rất cần được ghép tim.

Ông David Ferguson, cha của bệnh nhân, chia sẻ rằng con trai ông đã chiến đấu kiên cường đến cùng để rồi bị tước đi cơ hội đã chờ đợi bấy lâu. Ông nói thêm rằng DJ là một người chính trực, có những nguyên tắc riêng và điều đó khiến ông tôn trọng con của mình hơn. Ông David cho rằng mỗi người nên có quyền quyết định sẽ làm gì với cơ thể của chính mình.

Gia đình của ông DJ Ferguson cho biết ông từng đứng đầu trong danh sách chờ phẫu thuật cấy ghép, nhưng theo chính sách hiện tại của bệnh viện, ông không còn đủ điều kiện để được tiến hành phẫu thuật do chưa chích ngừa COVID-19.

Bệnh viện Brigham and Women’s Hospital cho biết cũng giống như nhiều chương trình ghép tạng khác ở Hoa Kỳ, vaccine COVID-19 nằm trong danh sách những loại vaccine bắt buộc đối với người được ghép tim. Điều này nhằm tạo cơ hội tốt nhất giúp các ca phẫu thuật thành công và bảo đảm bệnh nhân sống sót sau khi cấy ghép.

Bác sĩ Arthur Caplan, thuộc Đại học New York, cho biết chích ngừa là yêu cầu cần thiết đối với loại phẫu thuật này. Ông giải thích rằng bất kỳ ca ghép nội tạng nào cũng đều khiến hệ miễn dịch cơ thể suy giảm nghiêm trọng. Do đó, cảm, cúm, hay COVID-19 đều có thể khiến bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật. Nội tạng vốn khan hiếm và bệnh viện không thể ghép tạng cho những người ít có cơ hội sống sót trong khi còn có những người đã chích vaccine và có cơ hội sống cao hơn.