18/09/2016 | 0

Bệnh viện Sơn La bị chỉ trích vì 2 vụ người nhà đưa thi thể bệnh nhân về bằng xe máy

Bệnh viện Sơn La bị chỉ trích vì 2 vụ người nhà đưa thi thể bệnh nhân về bằng xe máy

Một bệnh viện ở tỉnh Sơn La bị chính quyền tỉnh chỉ trích, vì để xảy ra hai vụ người nhà đưa thi thể bệnh nhân về bằng xe máy, gây chấn động dư luận trong mấy ngày qua.

Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh cũng yêu cầu ngành y tế, ngoài việc hỗ trợ người nghèo, còn phải để ý đến khía cạnh chống nguy cơ phát tán bệnh, khi để cho người nhà chở thi thể bệnh nhân bằng phương tiện thô sơ.

Vào ngày 12 tháng 9, bệnh nhân Lò Thị Phanh, 39 tuổi, được người nhà chở bằng xe gắn máy từ bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La về nhà. Dọc đường, bà Phanh qua đời và được anh ruột là ông Lò Văn Muộn bó thi thể trong một chiếc chiếu, đặt phía sau xe tiếp tục chở về nhà ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, cách bệnh viện hơn 100 km. Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi cho biết, bà Phanh đã được điều trị bệnh phổi nhiều lần, được xét nghiệm dương tính với HIV, có chồng bị nhiễm HIV đã chết.

Trong khi tin tức và những hình ảnh của sự việc này gây chấn động trong dư luận vì mức độ thương tâm, truyền thông trong nước lại tìm thấy hình ảnh của một vụ khác xảy ra trước đó mấy ngày. Hôm 8 tháng 9, bệnh nhân Lù Văn Sương, 57 tuổi, tử vong sau hơn 1 giờ vào cấp cứu tại bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La. Bệnh nhân này cũng được người nhà bó xác bằng chăn và buộc nẹp sau xe máy rồi chở về nhà ở huyện Quỳnh Nhai, cách bệnh viện khoảng 130 km.

Cũng trên dư luận mạng, có người đã nhắc lại SƠn La là tỉnh đã xin xây dựng tượng đài HCM ngàn tỉ, trong khi tình cảnh người dân lại túng quẫn đến cùng cực.

Huy Lam / SBTN