04/04/2015 | 1

Bệnh viện sản khoa Hải Phòng vòi tiền bệnh nhân

Bệnh viện sản khoa Hải Phòng vòi tiền bệnh nhân

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Chị Tâm cho biết trước khi xuất viện vào ngày 25 tháng 3, chị phải trao cho một y tá tên H. 100,000 đồng (5 USD) vì thông lệ, và cũng phải vào cám ơn cả khoa. Nghe vợ nói lại, nên anh Bùi Thanh Tuấn vào hỏi lại nữ y tá H., thì chị ấy bảo tiền cám ơn không bắt buộc bao nhiêu, nhưng lại gợi ý thường là từ 300,000 tới 500,000 đồng. Lúc ấy trong túi còn đúng 200,000 đồng nên anh Tuấn lấy ra đưa cho họ.

Gia đình anh Tuấn cho biết thêm, việc đòi tiền của một số y bác sĩ ở bệnh viện này không phải là duy nhất. Trước đó, vào đêm 22 tháng 3, anh Tuấn đã phải đưa con đi cấp cứu tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng. Một y tá nói rằng xe của bệnh viện không phải trả tiền nhưng phải bồi dưỡng cho tài xế 200,000 đồng. Ở Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, thì chị Tâm cho biết bác sĩ có gọi mẹ chị vào bảo đưa 500,000 đồng tiền cám ơn bác sĩ sau ca sinh.

Nếu như mẹ tròn con vuông thì chuyện đó không khiến gia đình tôi bức xúc nhưng đằng này con tôi xấu số đã mất rồi, nhà tôi ở quê xa xôi, kinh tế khó khăn. Một người bác sĩ đã được nhà nước trả tiền lương mà vẫn còn như vậy thì hỏi y đức ở đâu?”, anh Tuấn bức xúc.

Sau khi tố cáo của anh Tâm được đưa lên báo chí, chiều 3 tháng 4, ông Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, cho biết đã cử thanh tra xuống tận khoa Sản của bệnh viện này để điều tra sự việc.

Thông lệ đòi tiền cám ơn, bồi dưỡng từ bệnh nhân không chỉ xảy ra ở Hải Phòng mà mọi người Việt Nam đều biết. Tệ nạn này đang diễn ra trên toàn quốc. Khái niệm lương y như từ mẫu đang mất dần trong xã hội xuống cấp đạo đức tại Việt Nam.

Hồng Tú / SBTN