05/04/2016 | 0

Bệnh viện Quận Cam chụp CT xác ướp Hungary

Bệnh viện Quận Cam chụp CT xác ướp Hungary

Santa Ana, California. (CBS) — Đây là một cuộc giảo nghiệm không giống như bất cứ cuộc giảo nghiệm nào khác, bởi vì nó được thực hiện trên những xác ướp. Và chuyện này đang xảy ra tại thành phố Santa Ana, Quận Cam, Nam California.

Các bác sĩ hy vọng tìm ra nguyên nhân tử vong của khoảng 250 người, mà xác ướp của họ được tìm thấy cất giấu bên trong một hầm mộ bị bỏ quên khoảng 200 năm trước, bên dưới một nhà thờ ở Vac, nước Hungary. Nhà nhân chủng học Ildiko Szikossy đã bay từ Hungary đến California để tham gia cuộc xét nghiệm trên xác ướp của hai mẹ con, được xác định danh tính là bà Veronica Skripetz và con trai nhỏ của bà là bé Johannes Orlovits. Bé Johannes chết khi chưa đầy 1 tuổi. Xác ướp của họ được đánh giá là ở trong tình trạng hoàn hảo khi được tìm thấy vào năm 1994. Bà Szikossy hy vọng rằng cuộc chụp CT 3 chiều tại Trung Tâm Y Khoa Toàn Cầu Quận Cam sẽ cho thấy chính xác điều gì đã giết chết họ cũng như đã giết chết hơn 250 người khác, đồng thời được tìm thấy trong cùng một hầm mộ.

Bác sĩ Maurice Yu thuộc Trung Tâm Y Khoa Toàn Cầu nói rằng, việc chụp hình một xác ướp quả thật là một dịp hiếm hoi cho tất cả nhân viên bệnh viện. Đây là một cuộc giảo nghiệm không đòi hỏi mổ xẻ, sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp điện toán 3 chiều mới nhất hiện nay. Viện Bảo Tàng Bowers là nơi sẽ trưng bày các xác ướp, dự trù sẽ công bố những kết luận từ cuộc giảo nghiệm này vào ngày 26 tháng Tư tới đây. (Huy Lam)