20/11/2014 | 0

Bệnh viện Mắt Sài Gòn bị kiện 80 ngàn USD vì bác sĩ thiếu chuyên nghiệp

Bệnh viện Mắt Sài Gòn bị kiện 80 ngàn USD vì bác sĩ thiếu chuyên nghiệp

Vào ngày ngày 18/11, Tòa Phúc thẩm Toà Án Nhân Dân Tối Cao tại Sài Gòn đã mở phiên xử phúc thẩm vụ kiện đòi 80.000 USD giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Hữu Thông (Việt kiều Mỹ) và bị đơn là Công ty TNHH bệnh viện mắt Thái Thành Nam (quận 1, Sài Gòn).

Theo bản án sơ thẩm, vào tháng 6 năm 2009, trong lần về nước, ông Thông-một Việt Kiều Mỹ- thấy mắt hơi mờ nên đến khám tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông Thông bị đục thủy tinh thể và chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp Phaco.

Sau khi phẫu thuật mắt ông Thông đau nặng hơn, không nhìn thấy. Không yên tâm, ông Thông tiếp tục đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn khám lại, thì được chẩn đoán bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc, sẽ mù vĩnh viễn nếu không có chữa trị kịp thời.

Ông Thông trở về Hoa Kỳ điều trị với chi phí 46,700 USD. Sau đó, ông về Việt Nam kiện Bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường toàn bộ chi phí ông phải sang Hoa Kỳ điều trị và tiền mất thu nhập trong thời gian này, tổng cộng hơn 79,000 USD. Ông Thông cho rằng mắt bị giảm thị lực là do các bác sĩ bệnh viện Mắt Sài Gòn cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp.

Hồi tháng 4, Tòa án Sài Gòn xử sơ thẩm đã tuyên bác yêu cầu của ông Thông. Ông Thông tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án. Tại phiên phúc thẩm, dù được tòa triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng bác sĩ Thái Thành Nam, người trực tiếp điều trị cho ông Thông không có mặt khiến phiên xử phải trì hoãn nhiều lần.

Sau khi được chủ tọa phân tích cũng như công bố kết luận giám định, cho thấy Bệnh viện Mắt Sài Gòn có một phần lỗi trong quy trình khám chữa bệnh cho ông Thông, phía bị đơn đã đồng ý xin hoãn phiên tòa để thương lượng với nguyên đơn về số tiền bồi thường.

Cũng tại tòa, người đại diện của ông Thông đã rút yêu cầu bồi thường xuống còn 46,000 USD chi phí chữa trị tại Hoa Kỳ, không đòi các khoản mất thu nhập và chi phí đi lại. Nếu hai bên thỏa thuận không thành, tòa sẽ mở lại phiên xử vào đầu tháng 12. (Thanh Lan)