07/01/2015 | 0

Bệnh viện mắt bị buộc bồi thường 50,000 mỹ kim cho một Việt kiều

Bệnh viện mắt bị buộc bồi thường 50,000 mỹ kim cho một Việt kiều

Bản cáo trạng cho biết, bệnh nhân nguyên đơn là ông Huỳnh Hữu Thông, quốc tịch Hoa Kỳ đã về Việt Nam để chữa bệnh mắt từ năm 2009, mà theo ông là “mắt bị mờ”. Ông được chẩn đoán bị đục thuỷ tinh thể và được phẫu thuật để chữa bệnh.

Sau nhiều lần tái khám tiếp theo, ông Huỳnh Hữu Thông lại được kết luận bị “loét giác mạc và loạn dưỡng giác mạc ở mắt phải, có nguy cơ mù vĩnh viễn nếu không sớm điều trị”. Ông này quay trở về Hoa Kỳ để được điều trị và sau đó quay trở lại Việt Nam để yêu cầu bệnh viện Mắt Thái Thành Nam bồi thường 85,000 Mỹ Kim chi phí chữa mắt để giải quyết hậu quả điều trị tại bệnh viện này.

Phiên toà xử sơ thẩm trước đó tại Sài Gòn đã bác yêu cầu đòi bồi thường của ông Huỳnh Hữu Thông vì lý do “không có căn cứ để kết luận rằng các bác sĩ bệnh viện Mắt Thái Thành Nam có lỗi trong việc điều trị” cho ông. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Phân Viện Pháp Y Quốc gia tại Sài Gòn cho rằng, bệnh viện Mắt Thái Thành Nam có “một phần lỗi trong việc làm mắt của ông Huỳnh Hữu Thông bị tổn thương trầm trọng”. Căn cứ vào lập luận này, phiên toà phúc thẩm đồng ý buộc bệnh viện Mắt Thái Thành Nam chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Huỳnh Hữu Thông 46,500 Mỹ Kim theo yêu cầu.

Theo tòa, lỗi của bệnh viện thể hiện rõ ở chỗ không thực hiện theo quy trình phẫu thuật do chính bệnh viện ban hành. Bên cạnh đó, nếu bệnh viện không có lỗi thì tại sao lại thỏa thuận bồi thường cho ông Thông 8.500 USD?

Ngoài ra, tòa đã 5 lần triệu tập bác sĩ T.T.N, người trực tiếp phẫu thuật cho ông Thông, nhưng cả 5 lần bác sĩ Nam đều vắng mặt. Điều đáng nói, tại phiên phúc thẩm, bác sĩ T.P.D. (cũng là người phẫu thuật cho ông Thông) lại cho rằng bệnh viện không có trách nhiệm chỉ định và theo dõi hậu phẫu.

Đây là một trong những vụ kiện tụng kéo dài đầy tốn kém liên quan đến công dân Hoa Kỳ tại Việt Nam thời gian qua. Thực tế cho thấy, không ít người Việt ở hải ngoại tìm về Việt Nam để chữa bệnh vì không có bảo hiểm y tế ở quốc gia sở tại, hoặc vì chi phí chữa bệnh ở Việt Nam thấp hơn. Cũng có dư luận cho rằng, trình độ kỹ thuật của một số bác sĩ ở Việt Nam khá cao, đặc biệt là các bác sĩ tốt nghiệp y khoa tại miền Nam từ trước năm 1975. (Song Châu)