01/04/2014 | 1

Bệnh viện bị tố tán sỏi thận tắc trách làm bệnh nhân chết

Bệnh viện bị tố tán sỏi thận tắc trách làm bệnh nhân chết

Theo báo mạng Kiến Thức, tại Bệnh Viện Trung ương E, một bệnh nhân đang được tán sỏi thận thì tử vong đột ngột. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông này vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.
Sự kiện này xảy ra cách nay 6 tháng, làm một bệnh nhân, 66 tuổi, ngụ tại Hà Nội thiệt mạng. Ông này đã đến khám tại bệnh viện E, nói bị tiểu buốt, gắt, và chóng mặt. Sau thời gian theo dõi, cuối cùng các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận nội quản, ứ nước thận trái, huyết áp có biến chứng và rối loạn lipit đường. ông Đoàn Hữu Nghị, Giám đốc Bệnh viện E nói rằng, các bác sĩ đã áp dụng thủ thuật tán sỏi thận cho bệnh nhân tại phòng tán sỏi niệu quản nội soi bằng laser.
Tuy nhiên, sau khi gây tê tuỷ sống, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Bệnh nhân được chuyển sang khoa hồi sức cách đó 10m, nhưng không qua khỏi giai đoạn nguy kịch. Ông Nghị nói rằng nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong là nhồi máu cơ tim, ngừng tim, ứ mủ thận trái, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hoá lipit.” Sự việc không dừng lại tại đây, một số ý kiến trái chiều cho rằng, nguyên nhân chính gây ra tử vong là vì bệnh viện không bảo đảm tiêu chuẩn và một số các y bác sĩ thiếu kiến thức hành nghề.
Đáp lại, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Hưng, Trưởng khoa Thận tiết niệu của bệnh viện E, đã bác bỏ lời tố cáo này. Tuy nhiên, bệnh viện đã đóng cửa phòng tán sỏi niệu quản nội soi bằng laser 2 tuần qua. Theo đó, bác sĩ Nghị cũng xác nhận từng có một trường hợp tử vong tương tự tại bệnh viện vào ngày 24 tháng 3 trước đây. (S. Châu)