30/11/2014 | 0

Bệnh viện 59 tỷ mới xây đã tan nát

Bệnh viện 59 tỷ mới xây đã tan nát

Ngày 20/11/2014 tỉnh Bình thuận đã tổ chức kiểm tra tại chỗ Bệnh viện Hàm Tân. Qua kiểm tra cho thấy khối nhà hành chính – cấp cứu – xét nghiệm bị bong tróc gạch lót nền hành lang, phòng kế toán và hiện tượng thấm nước, bong sơn do thi công kém kỹ thuật.

Tại khối nhà này, hành lang hai tầng trên của khối nhà đều xuất hiện tình trạng nền gạch phồng lên rồi vỡ vụn ra, tạo thành một đống xà bần giữa lối đi. Đa số các phòng tại khối nhà này đều bị nứt tường, thấm nước. Tường ở hành lang lối lên cầu thang bộ cũng nứt. Trên sân thượng của khối nhà này, nền gạch cũng bị phồng lên bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc Bệnh viện huyện Hàm Tân, cho biết cơ quan dọn từ bệnh viện cũ về bệnh viện mới xây này từ giữa tháng 3/2013, đến cuối tháng xuất hiện tình trạng nứt nẻ.

“Khi nền nhà nứt nẻ như vậy thì đơn vị thi công cho sửa lại, lót gạch mới ở một số nơi, nhưng sau đó nền nhà lại phồng lên nặng hơn. Chúng tôi không yên tâm khi làm việc trong cơ sở vật chất như vậy”, bác sĩ Nguyễn Văn Sang nói.

Còn tại khối điều trị nội trú, khoa mổ – X-quang có cửa nhôm kính bị hư, cửa ray bị kẹt. Khu vệ sinh của khoa Ngoại cũng bị thấm; khoa Đông Y nền hành lang có hiện tượng bị lún. Không chỉ phần cơ sở hạ tầng của bệnh viện bị hư hỏng, phần ruột là các trang thiết bị cũng xuất hiện tình trạng hư hỏng.

Tại hội trường của khối nhà hành chính – cấp cứu – xét nghiệm, bàn ghế tại đây trong hợp đồng mua sắm ký vào tháng 2/2013 ghi là gỗ dái ngựa, nhưng một số bác sĩ phản ảnh đây là ván ép chứ không phải gỗ dái ngựa. Nhiều chiếc ghế gỗ được trang bị cho bệnh viện cũng xuất hiện tình trạng hư hỏng như gãy bộ phận dựa, bong miếng ván ngồi…

Ông Nguyễn Quốc Việt, phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Bình Thuận, cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu vữa từ công trình này đưa đi xét nghiệm. Ông Việt nhận định bệnh viện hư hỏng như vậy là chất lượng xây dựng có vấn đề, cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này.

Trong văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, ông Trần Anh Tuấn – giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận – khẳng định công trình trên bị hư hỏng phần lớn là do chất lượng thi công xây dựng không bảo đảm. Nhà thầu thi công phải có trách nhiệm sửa chữa.

Ở Việt Nam không chỉ riêng bệnh viện Hàm Tân- một công trình nhỏ, mà nhiều công trình lớn cấp quốc gia cũng chịu chung số phận. Nhiều con đường, nhiều cây cầu trị giá hàng trăm triệu đô-la sau khi đưa vào sử dụng không bao lâu, đã thấy xuất hiện những hư hỏng trầm trọng, do điều mà người dân gọi là “rút ruột công trình”.

Tú Thanh / SBTN