03/09/2017 | 2

Bệnh viêm gan bùng phát, San Diego tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bệnh viêm gan bùng phát, San Diego tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tin San Diego, California. (CBS) – Các viên chức tại Quận San Diego tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng do sự lây lan của bệnh viêm gan A. Căn bệnh đã cướp đi mạng sống của 15 người và hơn 400 người phải nhập viện. Dân vô gia cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi bệnh dịch bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Tờ Union-Tribune đưa tin tình trạng khẩn cấp được công bố hôm Thứ Sáu giúp quận hạt yêu cầu hỗ trợ từ tiểu bang và bảo vệ luật pháp cho các biện pháp vệ sinh mới. Những biện pháp này bao gồm khoảng 40 trạm rửa tay di động cho các khu vực có nhiều người vô gia cư. Virus sống trong phân người và lây lan nếu người sử dụng phòng vệ sinh không rửa tay đúng mức.

Theo kế hoạch vệ sinh trong thư gởi tới chính quyền thành phố San Diego hôm Thứ Năm, nhân viên cũng dự trù sử dụng nước có thuốc tẩy để loại bỏ phân, máu, dịch cơ thể hoặc các bề mặt bị ô nhiễm. Cho tới nay, chích ngừa và giáo dục là chiến lược phòng ngừa chính của quận San Diego.

Mặc dù hàng ngàn liều thuốc ngừa được cung cấp, tỷ lệ nhiễm bệnh không chậm lại và số trường hợp tử vong tăng nhanh trong những tuần gần đây. Các biện pháp vệ sinh bắt nguồn từ một chiến dịch trước ở Los Angeles, nơi có hàng chục ngàn người vô gia cư. (Nguyên Trân)