18/11/2020 | 22

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người ở miền Trung gia tăng sau bão lũ

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người ở miền Trung gia tăng sau bão lũ

Một bệnh nhân bị nhiễm whitmore- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 17 tháng 11 năm 2020 loan tin, bệnh viện Trung ương Huế vừa phát đi khuyến cáo về việc bệnh Whitmore đang gia tăng đột biến ở miền Trung sau thời gian xảy ra bão lũ liên tục, tức từ đầu tháng 10 đến nay.

Bệnh whitmore được dân gian gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người do trực khuẩn gram âm Burkhoderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn này được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo, các vùng nước tù đọng, và lây lan sang người, hoặc động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Theo bệnh viện Trung ương Huế, hiện đã có gần 30 người đã nhập viện, trong đó có 50% bệnh nhân đang sống ở Thừa Thiên- Huế. Hầu hết các bệnh nhân này đều nhập viện ở giai đoạn muộn, trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng, vì vậy việc điều trị cho các bệnh nhân khá khó khăn, với chi phí cao mà kết quả không quan.

Theo báo Thanh niên, dự báo mỗi năm Việt Nam có khoảng 10,430 bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore, trong đó có 4,703 người tử vong. Trong thời gian tháng 9, tháng 10 và tháng 11 số người nhiễm bệnh whitmore tăng đột biến tại Việt Nam, điều này có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ thuận với lượng mưa hàng năm, đặc biệt là sau các cơn bão lũ. Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh whitmore có thể phòng tránh, và có thể điều trị bằng các loại kháng sinh đặc hiệu nếu phát hiện sớm.

An Nhiên