09/10/2014 | 0

Bệnh tình người y tá Tây Ban Nha trở nên nguy kịch

Bệnh tình người y tá Tây Ban Nha trở nên nguy kịch

Madrid – Tây Ban Nha. (Reuters) – Bệnh tình của người y tá Tây Ban Nha bị bệnh Ebola đang trở nên nguy kịch và 4 người khác đang bị cô lập. Chính quyền Tây Ban Nha đang bị chỉ trích cách ứng phó với Ebola.

Y tá Teresa Romero 44 tuổi đang mắc bệnh là một người trong toán chuyên viên chữa trị cho Linh mục Manuel Garcia Viejo tại bệnh viện Carlos Đệ Tam sau khi ông ta được đưa về từ Sierra Leone ngày 21 tháng 9 và chết trong 4 ngày sau đó. Tất cả đang có 7 người bị cô lập mặc dù họ thử nghiệm cho thấy họ chưa có dương tính Ebola. Những người bị cô lập có phu quân Y tá Teresa và 2 vị bác sĩ đang điều trị cho bà ta. Chiều ngày hôm qua 3 người cô lập được trả tự do sau khi có kết quả thử nghiệm âm tính. Một viên chức của Bệnh viện Carlos Đệ Tam nói rằng bệnh nhân cấm bệnh viện cho biết chi tiết về tình trạng sức khỏe của bà ta, nên chỉ có thể xác nhận bệnh tình đang trở nên nghiêm trọng hơn. Cao Ủy Liên Âu đã đòi Tây Ban Nha giải thích vì sao người y tá có thể bị lây bệnh từ một căn phòng đề phòng cao độ.

Bác sĩ German Ramirez là một bác sĩ tại Bệnh viện Carlos đã nói trong ngày hôm qua là người y tá cho ông ta biết đã chạm mặt vào găng tay. Trong ngày hôm nay, một bác sĩ đang chăm sóc cho Y tá Romero nói rằng cánh tay áo của bộ áo bảo vệ ông ta mặc đã quá ngắn. Trong lá thư gởi cho giới chức y tế được đăng trên tờ El Pais, người bác sĩ đã chi tiết việc chữa trị cho Romero trong thời gian 16 tiếng đồng hồ, nhưng ông ta không được cho biết là bệnh nhân đang bị Ebola và ông ta chỉ biết điều này qua báo chí. Vi khuẩn Ebola đã giết chết gần 4,000 người ở Tây Phi.

Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO nói rằng hiện chưa có dấu hiệu kiểm soát được Ebola ở Liberia, Sierra Leone và Guinea. Người bệnh nhân Ebola Hoa Kỳ đã chết trong ngày hôm qua và chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh gia tăng kiểm soát tại 5 phi trường chính trong nước. Ở Madrid, nhân viên y tế tại một bệnh viện chính đã biểu tình phản đối việc huấn luyện ứng phó với Ebola không thích ứng, trong lúc các nghiệp đoàn đòi hỏi Bộ trưởng Y tế Ana Mato từ chức. Đồng nghiệp của Romero đã tập trung phản đối dư luận cho rằng Romero đã bất cẩn trong lúc làm việc. Thủ tướng Mariano đã lên tiếng kêu gọi dân chúng bình tĩnh, chính phủ sẽ không để cho Ebola lan truyền. Cuộc điều tra vì sao Romero nhiễm bệnh còn đang tiếp tục.

Một phát ngôn viên của chính phủ nói rằng chiếc xe cứu thương chở Romero từ nhà tới bệnh viện, dù đã sát trùng giữa các chuyến đi, nhưng sau đó tiếp tục chở các bệnh nhân khác cho tới khi biết Romero bị Ebola. Những bệnh nhân trên chiếc xe cứu thương khó có thể nhiễm bệnh vì không tiếp xúc trực tiếp với người y tá, nhưng họ cũng đang được theo dõi. (H. Võ)