17/04/2014 | 0

Bệnh sởi bùng phát nhưng Bộ Y Tế CSVN vẫn tuyên bố là bình thường

Bệnh sởi bùng phát nhưng Bộ Y Tế CSVN vẫn tuyên bố là bình thường

Bệnh Sởi đang bùng phát khắp trong nước, tất cả các bệnh viện đầy trẻ em đang mắc bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y Tế CSVN vẫn im lặng và tuyên bố dịch sởi hiện nay là bình thường.
Một bác sĩ làm việc ở bệnh viện Nhi Saigon cho biết chưa bao giờ dịch bùng phát như hiện nay. Thậm chí, số trẻ em chết nhiều đến mức nhiều bác sĩ đã khóc vì không biết phải làm gì. Tuy nhiên, lệnh từ trên đưa xuống là không được công bố ra ngoài. Nguyên nhân là vì Việt Nam đã ký nhận một ngân sách lớn và cam kết với W.H.O (Tổ chức Y Tế thế giới) về việc loại bỏ bệnh sởi hoàn toàn cho đến năm 2017. Nếu dịch sở này lộ ra ngoài, cho thấy ngành y tế Việt Nam làm ăn bê bối, sẽ dẫn đến việc bị cắt đứt nguồn ngân sách lớn này.
Dù bưng bít thông tin, dịch sởi quá lớn đang làm thông tin này tràn ra, khiến xã hội Việt Nam đang hoảng loạn.
Mới đây, những phụ huynh có con bị nhiễm bệnh đến khám ở Bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội, đều kinh hoàng khi thấy ở khoa truyền nhiễm, bệnh nhân nhiều đến nỗi tất cả phòng làm việc của giám đốc và bác sỹ đều được trưng dụng làm buồng bệnh, ấy vậy mà các bệnh nhi vẫn phải nằm ghép 2-3 người/giường.
Đến tối 10/4, chứng kiến cảnh quá tải khủng khiếp khi toàn bộ khoa này hiện dành riêng cho bệnh nhân sởi mới hiểu được vì sao lãnh đạo BV này phải “kêu cứu” Bộ Y tế để tìm cách tháo gỡ vì tình trạng quá tải đã đến mức không thể chịu đựng được.
Quá tải giường bệnh đã tăng gấp đôi nhưng quá tải lượng công việc thì đã tăng gấp 3 vì nhiều bệnh nhân nặng, cán bộ y tế làm việc quần quật trong tình trạng quá tải suốt hơn 1 tháng nay. Đến gần 9 giờ 30 tối mà vẫn có bác sỹ chưa được ăn cơm tối.
Trong khi đó, ngoài phòng khám, số bệnh nhi đến khám cấp cứu vẫn rất đông. Trong khi BV đang ‘oằn mình’ chống chọi với dịch sởi bùng phát với nhiều ca nặng, diễn biến bất thường so với mọi năm thì Bộ Y tế vẫn khẳng định dịch sởi năm nay không có gì bất thường, “vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.
Một phụ huynh tên Phượng Hoa, viết trên Facebook rằng dịch sởi kinh khủng đến mức không ai có thể tưởng tượng được: “Các cháu bé ra đi vì sởi quá nhanh, quá nhiều không kịp trở tay. Theo như lời bác sĩ trưởng khoa hô hấp có nói với các mẹ thì sởi năm nay có tính ác rất mạnh), rồi dẫn đến biến chứng sau sởi gây ra suy phổi; thứ hai là suy phổi, sau đó bị lây sởi dẫn đến sởi chạy vào phổi, nên dẫn đến tử vong rất nhanh.
Thông tin vẫn bị Bộ Y Tế CSVN bưng bít, nhiều tờ báo sốt ruột đã lên tiếng yêu cầu công bố dịch nhưng vẫn chưa có hồi âm. Đã vậy, Bộ trưởng y tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến khi trả lời trên truyền hình, vẫn lạnh lùng tuyên bố là dịch bệnh hoàn toàn bình thường. (N. Khanh)