06/01/2020 | 26

Bệnh nhân ung thư Việt Nam chờ chết vì hết thuốc viện trợ Glivec

Bệnh nhân ung thư Việt Nam chờ chết vì hết thuốc viện trợ Glivec

Ảnh: Anhemduocpham

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 6 tháng 1 năm 2019 loan, bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đã thông báo chương trình viện trợ thuốc Glivec điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tuỷ đã kết thúc từ ngày 31 tháng 12 năm 2019. Chương trình viện trợ thuốc Glivec bị ngưng đã khiến cho nhiều bệnh nhân ung thư bị ảnh hưởng.

Theo đó, chương trình viện trợ nhằm hỗ trợ bệnh nhân điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tuỷ được triển khai tại 7 bệnh viện ở Việt Nam như: bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Chợ rẫy, bệnh viện Ung bướu Sài Gòn, bệnh viện Truyền máu huyết học Sài Gòn, và viện Huyết học- Truyền máu trung ương.

Việc ngưng hỗ trợ thuốc khiến nhiều người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân ung thư nghèo phải ngừng sử dụng thuốc vì không có tiền. Không chỉ nguồn thuốc hỗ trợ bị “đứt” mà ngay đến nguồn thuốc điều trị theo tuyến Bảo hiểm y tế ở một số nơi cũng hết, khiến người bệnh phải mua thuốc ở “chợ đen” với giá cao.

Theo một bệnh nhân đang điều trị tại viện Truyền máu huyết học Sài Gòn, hiện tại chi phí quá cao nên nhiều bệnh nhân đã không được dùng thuốc vì không đủ tiền mua. Mặc dù Bảo hiểm y tế hỗ trợ 40% chi phí, và 60% chi phí còn lại là người bệnh trả, nếu người bệnh muốn có thuốc uống phải mất 1,2 triệu đồng chi phí cho 1 ngày. Như vậy, mỗi bệnh nhân phải mất khoảng gần 500 triệu đồng/năm để mua thuốc điều trị. Với nhiều người đây là khoản tiền khổng lồ nên họ chỉ còn con đường là chờ chết.

Một bệnh nhân khác cho hay, hiện tại nếu muốn mua thuốc ở “chợ đen” thì phải mất 120,000 đồng 1 viên thuốc, và 1 liệu trình cho 1 lần là hết 4 viên, như vậy 1 ngày bệnh nhân phải mất ít nhất 480,000 đồng tiền thuốc.

Bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện Ung bướu Sài Gòn cho biết, việc thông báo ngưng tài trợ thuốc Glivec đã được đưa ra từ năm 2015.

An Nhiên