13/05/2019 | 4

Bệnh nhân ung thư phổi Việt Nam phải dừng điều trị vì hết thuốc

Bệnh nhân ung thư phổi Việt Nam phải dừng điều trị vì hết thuốc

Ảnh: Duyên Phan, Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.–  Đài VOV ngày 12 tháng 5 năm 2019 loan tin, nhiều bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam đang phải ngừng điều trị vì thiếu thuốc điều trị. Chỉ những ai có tiền mới có thể mua biệt dược gốc, giá cao gấp khoảng 5 lần để có thể tiếp tục điều trị bệnh.

Theo bệnh viện K tại Hà Nội, thuốc thiếu là thuốc Podoxred 500mg, và Pemehope 100mg có chứa hoạt chất Pemetrexed. Đây là hai loại thuốc để điều trị bệnh ung thư phổi, u trung biểu mô có tác dụng làm chậm, hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Để mua hai loại thuốc này, người bệnh phải trả thêm mức tiền hơn 100 triệu đồng.

Loại thuốc này được bảo hiểm y tế chi trả. Có hai nhà thầu trúng thầu hai loại thuốc trên là Liên danh Codupha- An Thiên, và công ty trách nhiệm hữu hạn dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức. Hai nhà thầu này cho biết, họ chỉ có thể cung ứng thuốc sau 2 đến 4 tháng nữa. Vì vậy, bệnh viện chỉ có thể bán cho bệnh nhân thuốc biệt dược gốc với giá than cao gấp 5 lần. Thí dụ, nếu bệnh nhân sử dụng thuốc biệt dược gốc Alimta 500mg giá trúng thầy là 24,217,800 đồng/lọ, trong khi thuốc Podoxred 500mg trúng thầu tại Trung tâm với giá 2,617,500 đồng/lọ. Bệnh viện K cho biết, phác đồ điều trị ung thư phổi ít nhất là 6 chu kì, nếu bệnh nhân điều trị bằng thuốc biệt dược gốc, thì số tiền lên đến 120 triệu đồng, nhưng điều trị bằng thuốc Generic chỉ mất 15,600,000 đồng.

Nguyên nhân của sự việc được bệnh viện K cho biết, do Trung tâm thuốc Quốc gia, thuộc bộ Y tế có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu chậm hơn so với dự trù.

An Nhiên