24/05/2015 | 0

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc gây tê

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc gây tê

Theo tường trình từ gia đình nạn nhân, ngày 18/5, trong đi xe máy thì bà Loan (SN 1957, ngụ Tp.Hải Phòng) gặp tai nạn. Sau đó bà được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu nghị – Việt Tiệp. Tới 10g ngày 21/5/2015, sau khi chẩn đoán bà Loan bị trật xương khớp hông, bệnh viện đã chuyển bà đi gây tê cục bộ để nắn xương khớp hông.

Tới 12g cùng ngày, phía gia đình được bênh viện thông báo bà Loan bị sốc thuốc phản vệ, có biểu hiện tim ngừng đập. Nghe tin dữ từ bệnh viện, người thân của bà Loan đã vội chạy vào xem tình hình. Họ thấy đồng tử bà Loan đã giãn, nhưng các bác sỹ ở đây vẫn cố cấp cứu bệnh nhân bằng việc truyền máu và cho đeo ống thở. Và mãi đến 7h20 ngày 24/5, bệnh viện mới thông báo việc bà Loan tử vong mà không giải thích rõ ràng nguyên nhân cho gia đình.

“Theo chúng tôi, chị Loan chết từ ngày 23/5 nhưng bệnh viên không thông báo. Chúng tôi chỉ yêu cầu bệnh viện phải xác định rõ nguyên nhân chị tôi tử vong. Dù thế nào chăng nữa thì phía bệnh viện phải đứng ra nhận trách nhiệm, và phải xác nhận đây là lỗi do sơ suất từ phái các bác sỹ, thì chúng tôi mới nhận thi thể đưa về mai táng”, ông Đào Văn Bình (em trai nạn nhân) phẫn uất nói.

Đến chiều ngày 24/5, hàng chục thân nhân trong gia đình đã kéo nhau tới trước cổng Bệnh viện Hữu nghị – Việt Tiệp Hải Phòng để yêu cầu làm rõ về nguyên nhân cái chết của bà loan.

“Chiều 24/5, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị – Việt Tiệp cũng đã có cuộc làm việc với gia đình tôi. Phía bệnh viện cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị tôi là do bị sốc thuốc phản vệ thuốc gây tê. Việc các y, bác sỹ tại bênh viện đã bỏ qua việc thực hiện thử phản ứng thuốc đối với bệnh nhân trong quá trình gây tê cũng là một phần nguyên nhân”, ông Hà Ngọc Cảnh (em rể bà Loan) cho biết.

Việc tắc trách của đội ngũ y tá, bác sỹ hiện nay đang là vấn đề đáng báo động trong ngành y Việt Nam. Tính mạng của dân không được coi trọng. Đến khi không thể cứu chữa, thì lại đổ cho lý do này, lý do khác. Sự chủ quan, vô cảm, lơ là, thiếu trách nhiệm của đội ngũ y bác sỹ khiến không ít người bệnh bị… chết oan và khiến người dân ngày càng hoang mang với hình ảnh “lương y như từ mẫu.”

Huỳnh Quốc / SBTN