02/11/2014 | 1

Bệnh nhân từ Guinea có kết quả 99% âm tính với Ebola

Bệnh nhân từ Guinea có kết quả 99% âm tính với Ebola

Sáng 2 tháng 11, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, theo thông tin vừa nhận được từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm Real time PCR lần 1 mẫu phẩm của bệnh nhân Chu Văn Chung cho thấy 99% âm tính với virus Ebola.

Tuy nhiên theo quy trình, để chính thức khẳng định bệnh nhân có mang bệnh hay không phải chờ có kết quả Real time PCR lần 2. Bác sĩ Yến cho biết, trong khi chờ đợi kết quả chính thức, ngành y tế Đà Nẵng vẫn điều trị cho bệnh nhân tuân thủ quy trình bệnh Ebola đồng thời gấp rút rà soát lại người tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện tại, khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Chung nằm ở tầng trên cùng của Khoa Y học nhiệt đới, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Nếu có kết quả âm tính với Ebola, bệnh viện sẽ không cách ly bệnh nhân nữa, mà chuyển ra bên ngoài để điều trị bệnh sốt rét như bình thường, và theo dõi tình trạng trong vòng 21 ngày tiếp theo.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam, một trong bốn người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Chng, cho biết hiện tại bệnh nhân đang có dấu hiệu phục hồi, tình trạng nóng sốt đã thuyên giảm, bệnh nhân đã ăn uống và có thể tự đi lại được.

Trưa 1 tháng 11, bệnh nhân Chu Văn Chung 26 tuổi vào bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu. Anh này cho biết mình vừa trở về từ Guinea, quốc gia đang có dịch Ebola, nên lập tức được chuyển đến Khoa Y học nhiệt đới điều trị theo đúng quy trình đối phó với dịch bệnh này. (Thanh Lan)