01/12/2015 | 2

Bệnh nhân nhìn thấy màu sắc nhờ tròng đen nhân tạo

Bệnh nhân nhìn thấy màu sắc nhờ tròng đen nhân tạo

New York, New York. (CBS) – Khi Alanna và Avner Fink lên kế hoạch làm đám cưới vào đầu năm nay, họ phải chọn màu cho chú rể.

Alanna nói đùa là cô thích màu tím, còn Avner nghĩ đến màu xanh biển. Không phải là màu cho hoa cưới, khăn trải bàn hoặc áo phù dâu, mà là màu cho tròng đen của mắt chú rể. Avner là người không có tròng đen bẩm sinh. Khi mới chào đời, mắt ông không có tròng đen như người bình thường. Nhờ có tròng đen, cặp mắt mới phân biệt màu sắc và điều chỉnh số lượng ánh sáng vừa đủ. Không có tròng đen, mắt không nhìn thấy gì lúc mặt trời lặn. Alanna nói khi họ đi dạo trên đường, nhất là lúc nhá nhem, cô biết anh cần nhiều đến sự giúp đỡ của cô.

Sau ngày cưới, Avner đến bệnh viện mắt ở Philadelphia, Pennsylvania, tìm kiếm những lời khuyên thích hợp. Bác sĩ Brandon Eirs cho biết ông có chương trình lắp đặt tròng đen nhân tạo có bệnh nhân bị thiếu tròng đen, hoặc tròng đen bị tổn thương. Bác sĩ nói tròng đen bằng chất tổng hợp này tương đối giúp ích, nếu bệnh nhân không còn sự lựa chọn nào khác. Sau đó Bác sĩ Eirs cho biết ông đặt làm một tròng đen bằng silicon dành riêng cho Avner, và họ thực hiện ca mổ vào mùa xuân vừa qua với con mắt phải. Đến tháng 7, Avner không cần sử dụng cây gậy để đi ra đường vào ban đêm. Tầm nhìn xa của mắt cũng được cải thiện và Avner có thể đọc được các bảng hiệu trên đường. (Mai Đức)